Phát biểu tại cuộc họp báo được phát trên truyền hình, ông Abdeljalil thông báo: “Nhóm cứu trợ Hy Lạp gồm 19 thành viên, trong đó, 4 người trong số họ đã thiệt mạng và 15 người còn lại bị thương, 8 người đang trong tình trạng ổn định và 7 người còn lại đang nguy kịch”.

Theo truyền thông Bắc Phi, một chiếc xe buýt chở các nhân viên y tế đã va chạm với một phương tiện đi ngược chiều. Nguyên nhân vụ tai nạn hiện đang được ngành chức năng Libya điều tra để làm rõ.

leftcenterrightdel
 Cảnh tàn phá sau trận lũ quét do bão Daniel tại Derna, miền đông Libya, ngày 11-9-2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hy Lạp hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin từ ông Abduljaleel liên quan đến vụ tai nạn khiến 4 người Hy Lạp thiệt mạng.

Theo các nguồn tin ngoại giao, đội cứu hộ Hy Lạp, gồm có 16 thành viên cùng với 3 phiên dịch, thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân lũ lụt tại Libya. Ngoài ra, nhà chức trách Hy Lạp trong một tuyên bố vào cuối ngày 17-9 đã xác nhận vụ tai nạn nhưng đưa ra con số thương vong khác, với 3 thành viên của đội cứu trợ nhân đạo đã thiệt mạng và 2 người khác mất tích. Quân đội Hy Lạp cho biết một chiến dịch nhằm tiếp nhận những người tham gia công tác cứu hộ ở Libya và đưa họ về nước đang được tiến hành.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU), Moussa Faki Mahamat, ngày 17-9 khẳng định AU đã kích hoạt cơ chế ứng phó tình trạng khẩn cấp và triển khai một nhóm chuyên gia gồm nhiều lĩnh vực để tới hỗ trợ Libya.  Theo ông Mahamat, nhóm chuyên gia của AU sẽ được điều động tới đến Libya là thành viên của các cơ quan thuộc lĩnh vực nông nghiệp, viện trợ nhân đạo và y tế.

Quan chức AU cũng kêu gọi các quốc gia thành viên và cộng đồng quốc tế khẩn trương tăng cường hỗ trợ cho người dân và chính quyền Libya, nhằm đáp ứng nhu cầu nhân đạo ngày càng tăng.
TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.