Theo đó, chuyến bay đầu tiên sơ tán khẩn cấp công dân Mỹ sẽ xuất phát từ sân bay Cap-Haitien, lớn thứ 2 ở Haiti, do sân bay chính ở thủ đô Port-au-Prince đang đóng cửa vì bất ổn. Trong thông báo đăng trên trang web chính thức, Đại sứ quán Mỹ tại Haiti nêu rõ sẽ tổ chức chuyến bay riêng xuất phát từ sân bay Cap-Haitien để đưa công dân Mỹ về nước, nếu điều kiện an ninh cho phép.

Theo Đại sứ quán Mỹ, hiện sân bay Cap-Haitien chỉ mở cửa cho các chuyến bay khởi hành theo những khung giờ nhất định trong ngày và hiện chưa có ngày sơ tán cụ thể cũng như chưa rõ có bao nhiêu người Mỹ sẽ được đưa trở về nước. Đại sứ quán Mỹ cũng lưu ý các công dân Mỹ cần hết sức đảm bảo an toàn, vì tuyến đường từ thủ đô Port-au-Prince tới sân bay Cap-Haitien đang trong tình trạng khá nguy hiểm.

leftcenterrightdel
Cảnh sát Haiti được triển khai tại Port-au-Prince, ngày 9-3-2024. Ảnh: TTXVN 

Cuối tuần trước, Mỹ đã sơ tán các nhân viên ngoại giao không thiết yếu từ Đại sứ quán ở Port-au-Prince về nước, đồng thời đưa thêm lực lượng an ninh tới quốc gia vùng Caribe để bảo vệ cho cơ quan đại diện ngoại giao. Một số nước khác và Liên minh châu Âu (EU) cũng đã sơ tán các nhân viên ngoại giao do lo ngại tình hình khủng hoảng tại Haiti. Liên hợp quốc (LHQ) cũng công bố kế hoạch sơ tán các nhân viên không thiết yếu, trong khi phái bộ LHQ ở Haiti thông báo triển khai "cầu hàng không" từ quốc gia láng giềng CH Dominica để vận chuyển hàng cứu trợ tới Haiti.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.