Trong cuộc trả lời phỏng vấn tại Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, bà Romanowski cho rằng IS vẫn là mối đe dọa tại Iraq dù đã giảm đi nhiều, song công việc của liên quân chống IS cơ bản chưa hoàn tất. Bà nhấn mạnh, Chính phủ Mỹ muốn đảm bảo các lực lượng Iraq có thể tiếp tục cuộc chiến đánh bại IS.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi có thông tin chi nhánh của IS tại Afghanistan, còn gọi là ISIS-K, nhận là thủ phạm của vụ tấn công nhà hát Crocus City Hall gần thủ đô Moscow (Nga) ngày 22-3, khiến hơn 140 người thiệt mạng. Bà Romanowski nhấn mạnh, sự việc đau lòng này nhắc nhở chúng ta rằng IS là kẻ thù khủng bố chung và cần phải đánh bại IS ở khắp mọi nơi. Do đó, Mỹ và Iraq cùng cam kết thực hiện đảm bảo đánh bại IS, bao gồm cả việc phối hợp để định hình mối quan hệ đối tác an ninh song phương trong tương lai.

leftcenterrightdel
Các tay súng IS tại thành phố Anbar, Iraq.  

Năm 2017, Chính phủ Iraq tuyên bố đã đánh bại IS, sau 3 năm chống lại tổ chức khủng bố này. Giới chức cấp cao Iraq khẳng định, IS không còn là mối đe dọa với nước này và cho rằng liên quân chống IS kết thúc nhiệm vụ tại đây.

Mặc dù vậy, các nhánh của IS tiếp tục tấn công ở nhiều nơi khác. Tuần trước, ít nhất 3 người đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom liều chết do IS-K tiến hành tại Afghanistan. Tháng 1 vừa qua, IS cũng nhận đứng sau 2 vụ đánh bom liên tiếp tại Iran, có chung đường biên giới 1.600km với Iraq. 

Dự kiến, Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani liên tiếp sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington vào ngày 15-4 tới để thảo luận về tương lai của liên minh, cũng như một số vấn đề quan trọng khác.

Tin, ảnh: TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.