TASS ngày 31-5 đưa tin, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi bày tỏ hy vọng sẽ tới thăm Ukraine và nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở phía Đông nước này, đồng thời cho biết cũng có khả năng sẽ sớm thăm Nga.
 |
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Enerhodar, Ukraine. Ảnh: TTXVN |
Trong khi không tiết lộ thời gian cụ thể cho các chuyến thăm, ông Grossi nhấn mạnh rằng IAEA muốn duy trì liên lạc với cả Nga và Ukraine. Tổng giám đốc IAEA cũng kêu gọi cả Moscow và Kiev “tuân thủ các nguyên tắc” nhằm bảo đảm “an toàn và an ninh” của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia trong bối cảnh chiến sự tại Ukraine vẫn đang tiếp diễn. Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở thành phố Energodar của Ukraine là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất tại châu Âu.
NHẬT MINH
“Nga sẵn sàng đàm phán hòa bình với Ukraine nhưng sẽ không từ bỏ các điều kiện của mình”, TASS dẫn lời Đại sứ Nga tại Anh Andrey Kelin nhấn mạnh.
Nga vừa có một loạt động thái cứng rắn nhằm vào một số nước nhằm đáp trả các hành động gây sức ép lên Moscow và can dự vào cuộc xung đột ở Ukraine. Những dấu hiệu căng thẳng này cho thấy sự can thiệp từ nhiều phía vào cuộc xung đột đang khiến tình hình trở nên phức tạp hơn.