Houthi cho biết các mục tiêu bị nhóm này tấn công bao gồm các tàu Larego Desert, MSC Mechela ở Ấn Độ Dương và tàu Minerva Lisa ở Biển Đỏ, trong khi không nêu tên các tàu khu trục của Mỹ.

Hiện vẫn chưa có báo cáo xác nhận các vụ tấn công từ các công ty vận tải biển quốc tế hay quân đội Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương và Biển Đỏ.

leftcenterrightdel

 Tàu chở hàng neo gần bờ biển Yemen sau khi bị lực lượng Houthi tấn công ngày 18-2-2024.

Người phát ngôn quân sự của Houthi, Yahya Saree, không nêu rõ thời điểm diễn ra các cuộc tấn công, nhưng tiết lộ trong một bài phát biểu trên truyền hình rằng nhóm này đã sử dụng tên lửa để tấn công các tàu chở hàng và máy bay không người lái để không kích các tàu khu trục của Mỹ.

Houthi đã liên tục sử dụng thiết bị bay không người lái và tên lửa tấn công các tàu thương mại trên tuyến vận chuyển quan trọng qua Biển Đỏ, eo biển Bab al-Mandab và Vịnh Aden kể từ tháng 11 năm ngoái để thể hiện sự ủng hộ của lực lượng này đối với người Palestine trong cuộc xung đột với Israel tại dải Gaza. Tình hình này khiến một số hãng vận tải biển lớn phải định tuyến lại lộ trình di chuyển, theo đó thực hiện những hải trình dài hơn như tuyến đường qua mũi Hảo Vọng ở cực Nam châu Phi và do đó, chi phí vận tải tăng lên đáng kể.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.