Hội thảo nhằm cập nhật thông tin thực tế về hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và LB Nga, vai trò của cảng Vladivostok trong việc tăng cường hợp tác thương mại để thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Đăng Hiền, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok cho biết bối cảnh kinh tế chính trị thời gian qua có nhiều biến động đã tác động đến kim ngạch thương mại giữa hai nước. Tuy nhiên theo số liệu thống kê, 6 tháng đầu năm 2023, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và vùng Viễn Đông đạt 150-160 triệu USD, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ 2022. Hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và LB Nga quá cảnh qua các cụm cảng Vladivostok có sự tăng trưởng về lượng và chủng loại. Đồng thời cảng Vladivostok đóng vai trò quan trọng trong hành trình vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước.

leftcenterrightdel
Cảng hàng hóa Vladivostok ở vùng viễn Đông nước Nga. Ảnh: TTXVN

Về phần mình, Bộ trưởng Công thương vùng Primorye – ông Sergey Kalintin khẳng định xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam qua Viễn Đông là con đường ngắn nhất. Các chuỗi siêu thị, cửa hàng, doanh nghiệp của LB Nga tại Primorye quan tâm, mong muốn nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam. Bộ trưởng Kalintin hy vọng lập một kênh giao thương thường xuyên giữa doanh nghiệp hai nước để thúc đẩy quan hệ hai bên. Primorye sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam mở các trung tâm thương mại tại khu vực này và có những chính sách ưu đãi thu hút như: thuế thu nhập, thuế bất động sản, thuế ưu đãi về khoáng sản, tạo điều kiện vị trí thuận lợi để người dân Nga làm quen và tiếp cận với những mặt hàng của Việt Nam. Ông Kalintin cũng mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sản xuất tại các khu vực ưu tiên phát triển ở Primorye, vốn đang áp dụng nhiều chính sách khuyến khích đầu tư, đồng thời bày tỏ mong muốn thu hút được khoảng 200 nhân lực chất lượng cao của Việt Nam tham gia công việc sửa chữa và sản xuất tại khu vực kinh tế mở Hòn đá Lớn.

Phó vụ Trưởng Vụ châu Âu, châu Mỹ Bộ Công Thương Việt Nam, bà Nguyễn Khánh Ngọc nhận định vùng Viễn Đông có đất đai rộng lớn, tài nguyên phong phú đồng thời nằm ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương là đòn bẩy để LB Nga hợp tác kinh tế và thương mại đầu tư với các nước trong khu vực. Chính phủ LB Nga đã có nhiều chính sách để khu vực Viễn Đông phát triển. Theo bà Nguyễn Khánh Ngọc, Bộ Công Thương Việt Nam đang tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tiếp xúc, kết nối, tổ chức nhiều sự kiện xúc tiến thương mại. Đồng thời Bộ Công Thương cũng có kế hoạch cùng với Ủy ban Kinh tế Á – Âu rà soát, xây dựng phương án để đàm phán nâng cấp Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU), dự kiến sẽ trao đổi tại kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban hỗn hợp thực thi FTA Việt Nam-EAEU vào cuối năm nay.

Tham tán Thương mại Việt Nam tại LB Nga, ông Dương Hoàng Minh cũng cho rằng thương mại song phương đang có dấu hiệu phục hồi. Nếu quý I-2023 chỉ đạt 732 triệu USD, giảm 49% so cùng kỳ năm 2022 thì trong 7 tháng đầu năm nay đạt 1,9 tỷ USD, giảm 15,7%. Ông Dương Hoàng Minh cho biết một trong các thành công quan trọng là vào tháng 5-2022 đã triển khai được tuyến vận tải biển trực tiếp giữa cảng Vladivostok với Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh. Trong 7 tháng đầu năm 2023 đã có hơn 20.000 TEU hàng hóa vận chuyển qua tuyến này. Ông ông Dương Hoàng Minh, cũng đánh giá cao việc Tổng Lãnh sự quán và Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Vladivostok tổ chức “Tuần hàng Việt Nam tại các siêu thị thành phố Vladivostok” cũng như cuộc hội thảo này.

Tại hội thảo đã chia sẻ nhiều thông tin thiết thực, giúp cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước có cái nhìn sát thực hơn trong hoạt động đầu tư và tiếp cận thị trường của nhau.

TTXVN