Hội nghị ghi nhận quỹ đạo tích cực trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa ASEAN và Canada trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phục hồi chậm sau đại dịch Covid-19. Năm 2022, tổng kim ngạch thương mại hàng hóa hai chiều đạt 31,2 tỷ USD, tăng 23,8% so với cùng kỳ năm 2021, trong khi vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Canada vào ASEAN đạt 30,73 tỷ USD, tăng 13,4%.

Hội nghị khẳng định cam kết tăng cường hợp tác giữa các bên nhằm giảm thiểu tác động kinh tế của các căng thẳng địa chính trị đối với khu vực cũng như quan hệ kinh tế - thương mại song phương, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến an ninh lương thực và năng lượng.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Canada lần thứ 12.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Xúc tiến xuất khẩu, Thương mại quốc tế và Phát triển kinh tế Canada Mary Ng đồng chủ trì Hội nghị.

leftcenterrightdel

 Đoàn Việt nam tham dự Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Canada lần thứ 12. 

Hội nghị đánh giá cao sự hỗ trợ của Canada đối với nỗ lực phục hồi của khu vực hậu đại dịch Covid-19 thông qua việc đóng góp cho Quỹ ASEAN ứng phó với Covid-19 và quyên góp các thiết bị bảo hộ cá nhân cho ASEAN, cũng như sự hỗ trợ của Canada đối với Khung phục hồi toàn diện ASEAN (ACRF) trong các lĩnh vực giám sát sức khỏe cộng đồng và kỹ thuật số.

Hai bên hoan nghênh tiến độ đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Canada (ACAFTA) và giao nhiệm vụ cho các quan chức tiếp tục thảo luận chuyên sâu để thúc đẩy đàm phán hướng tới một ACAFTA có ý nghĩa thương mại cho tất cả các bên liên quan và mang lại lợi ích kinh tế cho ASEAN và Canada, đồng thời tăng cường cam kết đối với hệ thống thương mại dựa trên luật lệ và thị trường công bằng, cởi mở, tự do, tăng trưởng và phát triển bền vững.

Hội nghị cũng ghi nhận Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP) và Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Canada đều chia sẻ các nguyên tắc cơ bản nhằm thúc đẩy một cấu trúc khu vực mở, bao trùm, minh bạch và dựa trên luật lệ, trong đó ASEAN giữ vai trò trung tâm. Hội nghị hoan nghênh Canada hỗ trợ kỹ thuật cho ASEAN theo Cơ chế triển khai chuyên gia thương mại và phát triển (EDM).

Năm 2023, một loạt đối thoại chuyên gia liên quan đến lao động, môi trường, thương mại bao trùm và phụ nữ dự kiến sẽ được tổ chức, qua đó hỗ trợ nâng cao kiến thức cho các Nhóm chuyên gia ASEAN trong các lĩnh vực liên quan, phục vụ cho đàm phán ACAFTA.

Hội nghị hoan nghênh tiến độ triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Kế hoạch công tác 2021-2025 nhằm thực hiện Tuyên bố chung ASEAN-Canada về thương mại và đầu tư (JDTI), đồng thời ghi nhận các kết quả tham vấn, đối thoại và chương trình xây dựng năng lực nhằm tăng cường quản trị kinh tế và kích thích tăng trưởng kinh tế bền vững trong ASEAN.

Ngoài ra, hội nghị cũng hoan nghênh việc đưa vào hoạt động Kế hoạch hành động của Quỹ ủy thác ASEAN-Canada trong năm nay, cho rằng quỹ này đóng vai trò không thể thiếu nhằm thúc đẩy quan hệ ASEAN-Canada trên 3 trụ cột của Cộng đồng ASEAN, cũng như hỗ trợ đàm phán ACAFTA.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.