Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết tuyên bố trên là một trong những văn kiện được Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 34 thông qua trước thềm chuỗi Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43. Tuyên bố Hòa hợp ASEAN IV là sáng kiến của Chủ tịch ASEAN Indonesia năm 2023 và sẽ đóng vai trò là nền tảng cho Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN năm 2045, giúp củng cố ASEAN để giải quyết các thách thức khác nhau trong tương lai.

Phát biểu khai mạc ACC-34, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho rằng các thách thức mà ASEAN đang phải đối mặt đủ lớn để gây khó khăn, song tổ chức khu vực này sẽ còn phải đối mặt với những thách thức thậm chí còn lớn hơn nữa trong những năm tới. Bà Retno cho rằng để tiếp tục tiến bộ và duy trì sự phù hợp của mình, ASEAN cần sẵn sàng đưa ra những quyết định táo bạo và sự khác biệt giữa các thành viên không nên cản trở sự tiến bộ của ASEAN. Do vậy, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 cũng sẽ thông qua các quyết định về đẩy nhanh quá trình ra quyết định trong thời kỳ khủng hoảng và tăng cường năng lực của ASEAN để ứng phó với các thách thức mới nổi.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. 

Cũng tại hội nghị, các nước thành viên ASEAN đã đánh giá cao kết quả công tác của Nhóm đặc trách cấp cao về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025 (HLTF), đồng thời nhất trí ủng hộ về mặt nguyên tắc văn kiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045.

Công tác xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 bắt đầu được khởi động trong năm nay dưới sự chỉ đạo của HLTF do Indonesia và Malaysia đồng chủ trì. Dự kiến, tầm nhìn này sẽ chính thức được thông qua vào năm 2025.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.