Phát biểu khai mạc Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 34 (ACC-34) tại Jakarta, diễn ra trước thềm Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan, Ngoại trưởng Retno khẳng định ASEAN có thể tiến lên hay không hoàn toàn phụ thuộc vào chính mình. Bà cảnh báo rằng uy tín và sự phù hợp của ASEAN đang bị đe dọa.

leftcenterrightdel
Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi. Ảnh: REUTERS

Người đứng đầu ngành ngoại giao Indonesia nhấn mạnh ASEAN cần sẵn sàng đưa ra những quyết định táo bạo và không thể để những khác biệt ngăn cản mình tiến về phía trước. Bà đồng thời cho biết trong các cuộc họp vừa qua, ASEAN đã cam kết tiến lên.

Theo Ngoại trưởng Retno, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan lần này, các nhà lãnh đạo ASEAN dự kiến sẽ thông qua nhiều quyết định quan trọng giúp định hình tương lai của ASEAN với tư cách là một cộng đồng và một thể chế. Bà nêu rõ trong số các nội dung dự kiến được thông qua có các biện pháp nhằm đẩy nhanh quá trình ra quyết định của ASEAN trong các tình huống khủng hoảng và khẩn cấp, cũng như các biện pháp tăng cường năng lực của ASEAN nhằm ứng phó với những thách thức mới nổi trong khu vực.

Cuối cùng, Ngoại trưởng Retno nhấn mạnh điều rất quan trọng là ACC-34 có thể đề xuất phương án hành động tốt nhất để các nhà lãnh đạo quyết định, tạo tiền đề đảm bảo thành công của kỳ hội nghị cấp cao lần này, cũng như duy trì tầm quan trọng của ASEAN đối với người dân trong khu vực và trên thế giới.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.