Phát biểu tại diễn đàn được tổ chức trong khuôn khổ chuỗi Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 diễn ra tại Jakarta từ ngày 5 đến 7-9, Thủ tướng Kishida cam kết: “Nhật Bản sẽ phát triển cùng với các nước thành viên ASEAN thông qua thúc đẩy hợp tác công nghệ". 

Thủ tướng Kishida nêu rõ Nhật Bản sẽ hỗ trợ các nước ASEAN tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển thông qua chương trình đào tạo nhân lực tại các cơ quan phụ trách công tác bảo vệ bờ biển và lực lượng cảnh sát biển, cũng như cung cấp tàu tuần tra.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. 

Để đẩy mạnh hợp tác về hai lĩnh vực nói trên, Thủ tướng Kishida cho biết Nhật Bản sẽ triển khai kế hoạch đào tạo 5.000 nhân viên trong thời gian 3 năm tới. Kế hoạch này là một phần của sáng kiến kết nối toàn diện giữa Nhật Bản và ASEAN mà nhà lãnh đạo Nhật Bản công bố tại diễn đàn. Sáng kiến này bao trùm các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa và xã hội.  

Ngoài ra, trong khuôn khổ sáng kiến này, Thủ tướng Kishida cho biết Nhật Bản sẽ hỗ trợ các nước ASEAN tăng cường an ninh mạng và củng cố chuỗi cung ứng lương thực thực phẩm và những sản phẩm khác.

Theo kế hoạch, sau khi tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan ở Indonesia, Thủ tướng Kishida sẽ đến Ấn Độ để tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.