Cuộc đình công của các phi công và tiếp viên hãng hàng không Lufthansa đã khiến hàng trăm chuyến bay bị hủy ở Đức trong ngày 10-4, làm gián đoạn kế hoạch đi lại của hàng nghìn hành khách vào cuối kỳ nghỉ lễ Phục sinh.
Theo thông báo của nhà điều hành sân bay Fraport, tại sân bay Frankfurt, 580 trong tổng số 1.350 chuyến bay đến và đi theo lịch trình đã bị hủy, trong đó phần lớn là các chuyến bay của Lufthansa. Khoảng 75% số chuyến bay dự kiến khởi hành từ Frankfurt của hãng cũng không thể thực hiện.
 |
Hàng trăm chuyến bay bị hủy ở Đức do đình công. Ảnh minh họa: zonebourse.com
|
Công đoàn tiếp viên hàng không tại Đức (UFO) đã kêu gọi khoảng 20.000 thành viên phi hành đoàn ngừng làm việc đến 22 giờ ngày 10-4 (giờ địa phương) nhằm gây sức ép để phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán với Lufthansa và công ty con CityLine chuyên vận chuyển hàng hóa.
UFO phản đối việc Lufthansa yêu cầu tăng đáng kể thời gian làm việc và từ chối đàm phán liên quan đến kế hoạch đóng cửa CityLine vào năm tới.
Đây là cuộc đình công lớn thứ ba của Lufthansa kể từ đầu năm đến nay.
Theo phóng viên tại Berlin, nhiều văn phòng của các chính đảng đặt tại miền Bắc nước Đức đã trở thành mục tiêu của các vụ tấn công và phá hoại trong dịp Lễ Phục sinh, làm dấy lên lo ngại về tình trạng bạo lực chính trị và chủ nghĩa cực đoan gia tăng.
Bộ Quốc phòng Đức mới đây xác nhận, nam thanh niên nước này từ 17 tuổi trở lên “phải được sự chấp thuận” từ lực lượng vũ trang Đức đối với các chuyến đi nước ngoài kéo dài hơn 3 tháng.
Để cung cấp thêm thông tin cho các bạn trẻ Việt Nam về cơ hội nghề nghiệp (đào tạo nghề, làm việc hoặc học tập) tại Đức và bảo vệ họ khỏi việc bị khai thác bởi các công ty môi giới đắt đỏ, các Cơ quan đại diện ngoại giao Đức tại Việt Nam khởi động chiến dịch “Con đường đến Đức” #WegNachDeutschland.