Ngày 7-4, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tổ chức các cuộc tham vấn ngoại giao cấp chuyên viên tại Seoul. Yonhap dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, hai bên đã trao đổi quan điểm về hướng phát triển quan hệ song phương và các lĩnh vực cùng quan tâm.
Seoul và Tokyo cũng nhất trí duy trì sự phối hợp chặt chẽ ở nhiều cấp độ khác nhau, bao gồm cả giữa các quan chức cấp cao, để làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ của hai nước. Đây được xem là hoạt động nối tiếp cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 3-2023 giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.
 |
Ông Funakoshi Takehiro, Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và châu Đại Dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, và người đồng cấp Hàn Quốc, bà Seo Min-jung |
Chuyến thăm vừa qua của Tổng thống Yoon Suk-yeol có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước vốn khá căng thẳng trong nhiều năm qua do bất đồng về các vấn đề lịch sử, nhất là khi đó lại là chuyến thăm song phương đầu tiên của một Tổng thống Hàn Quốc tới Nhật Bản sau 12 năm.
AN NGUYÊN
Hải quân Mỹ ngày 28-3 cho biết nước này cùng Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ sớm tiến hành tập trận hải quân 3 bên, với sự tham gia của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Nimitz của Mỹ.
Hôm nay (16-3), Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol bắt đầu chuyến thăm hai ngày tới Nhật Bản và tham dự cuộc gặp thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại thủ đô Tokyo. Chuyến thăm là dấu hiệu cho thấy quan hệ Hàn-Nhật đang bước vào giai đoạn bình thường hóa một cách nghiêm túc nhất.