Theo Reuters, tên lửa ba tầng KSLV-II NURI mang trên mình hình ảnh lá cờ Hàn Quốc và một vệ tinh giả đã được đưa vào bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Naro vào ngày 20-10 theo đúng lịch trình. Dưới sự giám sát của Viện Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc (KARI), tên lửa 200 tấn đã sẵn sàng cho vụ phóng thử vào ngày 21-10.

Tên lửa NURI, nghĩa là "thế giới", được thiết kế để đưa vật nặng 1,5 tấn lên quỹ đạo cách Trái đất từ 600km đến 800km. Trong tương lai, Hàn Quốc còn có kế hoạch phóng các vệ tinh giám sát, điều hướng và liên lạc, và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.

leftcenterrightdel
Tên lửa Nuri được đặt tại Trung tâm vũ trụ Naro ở Goheung, tỉnh South Jeolla. Ảnh: Korea Times.

“Tất cả những công việc chuẩn bị như kết nối dây và các cuộc kiểm tra bí mật đã được hoàn thành”, Bộ Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc cho biết.

Là nền kinh tế thứ 12 trên thế giới, Hàn Quốc còn được biết tới như một quốc gia phát triển vượt bậc về công nghệ khi sở hữu hãng sản xuất điện thoại thông minh và chip điện tử lớn nhất thế giới - Samsung Electrics.

Tuy nhiên, các hoạt động khám phá và phát triển công nghệ vũ trụ chưa phải ưu tiên của quốc gia này. Đây là lĩnh vực mà Liên Xô bắt đầu khởi động bằng sự kiện phóng vệ tinh đầu tiên vào năm 1957, theo sau đó là Mỹ. 

Tại châu Á, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ đều có chương trình vũ trụ rất phát triển. Nước láng giềng của Hàn Quốc là Triều Tiên cũng đã gia nhập cuộc đua này. 

“Tên lửa hiện là phương tiện duy nhất để con người lên vũ trụ. Sở hữu công nghệ đó sẽ giúp chúng ta thực hiện những yêu cầu cơ bản nhất để tham gia cuộc cạnh tranh khám phá vũ trụ”, Lee Sang-ryul, giám đốc Viện Nghiên cứu hàng không vũ trụ Hàn Quốc, nói với báo Chosun Biz.

Vụ phóng tên lửa hôm nay là một bước đi trong chương trình vũ trụ ngày càng tham vọng của Hàn Quốc. Sau khi quan sát vụ thử động cơ tên lửa Nuri vào tháng 3 năm nay, Tổng thống Moon Jae-in nói rằng nước này sẽ phóng một tàu quỹ đạo Mặt trăng vào năm sau.

LÊ ANH