Tham gia tập trận có 3 tàu khu trục được trang bị hệ thống tác chiến Aegis tiên tiến, gồm tàu ROKS Yulgok Yi I của Hàn Quốc, tàu USS Benfold của Mỹ và tàu JS Atago thuộc Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản. Nội dung tập trận chủ yếu xoay quanh việc thực hành các quy trình phát hiện và theo dõi mục tiêu tên lửa đạn đạo mô phỏng bằng máy tính và chia sẻ thông tin liên quan.

leftcenterrightdel

Các tàu khu trục lớp Aegis (từ trái sang): Tàu Yulgok Yi I của hải quân Hàn Quốc, tàu Benfold của hải quân Mỹ và tàu JS Atago của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản tham gia cuộc tập trận ba bên ở ngoài khơi bờ biển Hàn Quốc, ngày 17-3-2023. 

Một quan chức Hải quân Hàn Quốc cho biết đây là cơ hội tăng cường hợp tác an ninh giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản, cũng như củng cố năng lực của Hải quân 3 nước nhằm đối phó với các mối đe dọa.

Lần gần đây nhất Hàn-Mỹ-Nhật tiến hành cuộc tập trận phòng thủ tên lửa ba bên là vào tháng 2-2023. Tại cuộc Đối thoại quốc phòng ba bên diễn ra tuần trước tại thủ đô Washington (Mỹ) tuần trước, Hàn-Mỹ-Nhật đã nhất trí tổ chức thường xuyên các cuộc tập trận chống tên lửa và tàu ngầm chung để đề phòng những nguy cơ an ninh đang gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong thời gian qua, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản tiến hành nhiều cuộc tập trận chung, trong đó có cuộc tập trận phòng thủ tên lửa ba bên vào tháng 2 và cuộc tập trận chống tàu ngầm hôm 3-4.

Cùng thời gian này, Triều Tiên cũng thực hiện nhiều vụ phóng tên lửa ra vùng biển phía Đông của nước này.

Tin, ảnh: TTXVN