Căng thẳng giữa quân đội Israel và người Palestine tiếp tục gia tăng sau khi một du khách Italy thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong một vụ đâm xe ở Tel Aviv ngày 7-4.

Trước đó, một vụ tấn công bằng súng ở khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng khiến hai chị em trong một gia đình người Israel thiệt mạng. Những diễn biến căng thẳng trên khiến Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ký sắc lệnh huy động lực lượng cảnh sát và quân đội dự bị.

leftcenterrightdel

Người biểu tình Palestine tập trung tại thành phố Gaza, phản đối vụ binh sĩ Israel sát hại ít nhất 9 người Palestine ở Khu Bờ Tây, ngày 26-1. Ảnh: TTXVN

Ông Borrell tuyên bố EU kêu gọi chấm dứt ngay bạo lực đang diễn ra. Ông nhấn mạnh tất cả các nỗ lực phải được thực hiện để ngăn xung đột lan rộng. Các bên cần kiềm chế tối đa, tránh để xung đột leo thang hơn nữa. 

Gần đây, bạo lực gia tăng đáng kể ở Israel, đặc biệt sau vụ cảnh sát nước này đụng độ với hàng trăm người Palestine ở khu vực đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa mà Israel gọi là Núi Đền ở Đông Jerusalem. Đây cũng là quãng thời gian nhạy cảm với cả Israel và Palestine, do vừa diễn ra Lễ Quá hải của người Do Thái vừa là tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Cũng liên quan đến tình trạng bạo lực gia tăng ở Jerusalem, Bộ Ngoại giao Nga ngày 7-4 ra thông điệp nêu rõ, Moskva bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình leo thang căng thẳng giữa Palestine và Israel, đồng thời kêu gọi các bên liên quan trong cuộc xung đột kiềm chế, tránh các bước đi đối đầu.

TTXVN