Sau cuộc điều trần kéo dài 3 giờ, ủy ban trên thông báo sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc bổ nhiệm ông Hoekstra trong chiều 3-10, sau phần điều trần của ông Maros Sefcovic ứng cử vào vị trí điều phối các chính sách xanh nói chung ở EU. Các ứng cử viên này cần nhận được sự ủng hộ của 2/3 thành viên ủy ban trên để các quyết định bổ nhiệm được thông qua. 

leftcenterrightdel

Cựu Ngoại trưởng Hà Lan Wopke Hoekstra. Ảnh: vietnamnet.vn

Nhiệm vụ chính của Ủy viên phụ trách chính sách khí hậu EU là chỉ đạo các chính sách cắt giảm khí thải trong liên minh. Tại phiên điều trần ngày 2-10, ông Hoekstra đã vạch ra các kế hoạch với cam kết duy trì vững chắc các mục tiêu khí hậu của EU trong bối cảnh môi trường chính trị chưa thuận lợi, nỗ lực đảm bảo khối sẽ đưa ra mục tiêu mới, theo đó giảm mức ròng khí thải gây hiệu ứng nhà kính ít nhất là 90% vào năm 2040. Ông Hoekstra cho biết nếu được bổ nhiệm, đầu năm 2024, ông sẽ trình bày một phân tích cụ thể về mục tiêu khí hậu EU đến năm 2040.

Trong khi các quan chức tư vấn EU cho rằng khối cần cam kết đến năm 2040 sẽ giảm từ 90-95% khí thải nhưng các ngành công nghiệp lại mong muốn hạ thấp mục tiêu này. Hành động khí hậu của EU cũng đang gặp một số trở ngại về chính trị trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Mỹ và Trung Quốc trong cuộc đua sản xuất công nghệ xanh, các nước phải ứng phó với các đợt lũ lụt, hạn hán kỷ lục và sóng nhiệt chết người do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Ông Hoekstra cũng cam kết thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch tại Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP28) ở Dubai, UAE, từ ngày 30-11 đến ngày 12-12. Ông cam kết hành động mạnh mẽ hơn để chấm dứt việc các nước thành viên EU trợ cấp 52 tỷ euro (54,6 tỷ USD) mỗi năm cho nhiên liệu hóa thạch, trong đó có cam kết loại bỏ những khoản trợ cấp này trong ngân sách tài khóa mới của EU.

Nghị sĩ EP Michael Bloss đánh giá ông Hoekstra có những kế hoạch bất ngờ đáng khích lệ cho vị trí mới nhưng chưa nêu được chi tiết và thuyết phục việc thực hiện kế hoạch, do đó ủy ban muốn có thêm thông tin trước khi chính thức thông qua việc bổ nhiệm ông này.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.