Nhấn mạnh Liên minh châu Âu (EU) là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam mong muốn đẩy mạnh phát triển quan hệ với EU và các nước thành viên. Việt Nam, Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-EU và sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong tiến trình này; phối hợp với EP trong việc thúc đẩy triển khai sáng kiến thành  lập Hội đồng Nghị viện EU-ASEAN, xem đây là nền tảng góp phần thúc đẩy Hiệp định thương mại tự do EU-ASEAN.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại EP David McAllister. 

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những kết quả tích cực, quan trọng trong quan hệ Việt Nam-EU trên các trụ cột chính trị; ngoại giao; thương mại, đầu tư; nông nghiệp, ngư nghiệp; quốc phòng-an ninh; hợp tác đầu tư phát triển; đối thoại nhân quyền… 

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại EP David McAllister trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp và có những đánh giá tích cực về quan hệ Việt Nam-EU và quan hệ Quốc hội Việt Nam-EP. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại EP khẳng định, Việt Nam là đối tác tin cậy của EU/EP và cho biết, chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa EU với ASEAN và Việt Nam, giữa EP và Quốc hội Việt Nam, đồng thời được trực tiếp chứng kiến các thành quả phát triển của Việt Nam. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc tiếp. 

Đánh giá cao vai trò của Việt Nam và Quốc hội Việt Nam trong ASEAN và AIPA, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại EP David McAllister nêu rõ, EP mong muốn tăng cường quan hệ nghị viện với Việt Nam và các nước thành viên ASEAN; mong muốn tăng cường các mặt tích cực trong quan hệ Việt Nam - EU vừa qua và thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác mới giữa hai bên như: năng lượng, quốc phòng, an ninh... 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn cam kết thực hiện nghiêm túc những cam kết trong hiệp định EVFTA, kể cả trong phát triển bền vững. Việt Nam cũng là một trong những nước đầu tiên hoàn thành Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) và là nước đầu tiên được Quốc hội thể chế hóa các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs).

leftcenterrightdel
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại EP David McAllister. 

Chủ tịch Quốc hội khẳng định lại, tất cả các cam kết của Việt Nam với quốc tế đều được thực hiện một cách chủ động, tích cực. 

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị ông David Mcallister tiếp tục ủng hộ phát triển quan hệ EU-Việt Nam, EU-ASEAN; nâng cao vai trò của EP trong phát huy những lợi thế của Hiệp định EVFTA, tăng cường hợp tác thương mại hơn nữa, duy trì các chuỗi cung ứng giữa EU-Việt Nam, EU-ASEAN; thúc đẩy trao đổi đoàn cấp Ủy ban giữa EP và Quốc hội Việt Nam. Thúc đẩy nghị viện các nước EU còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư EU-Việt Nam (EVIPA) trong năm 2023, nhằm “khai thông” luồng vốn đầu tư của doanh nghiệp EU. Việt Nam coi đây là nền tảng góp phần triển khai sáng kiến “Cửa ngõ toàn cầu” của EU tại khu vực này.

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc tiếp. 

Chủ tịch Quốc hội mong EU ủng hộ và hiện thực hóa tuyên bố chính trị về thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng JETP giữa Việt Nam với các nước G7 để thực hiện Net zezo cacbon vào năm 2050; đề nghị EU sớm gỡ “thẻ vàng” với thủy sản Việt Nam; khuyến khích hợp tác doanh nghiệp EU - Việt Nam trong hiện đại hóa lĩnh vực nghề cá tại Việt Nam về quy trình, kỹ thuật khai thác, đánh bắt, nuôi trồng, chuyển giao công nghệ sản xuất thức ăn, chế phẩm sinh học, chế biến, bảo quản, logistics và bán lẻ; xây dựng chuỗi giá trị khép kín EU - Việt Nam trong lĩnh vực thủy, hải sản, xem đây là mô hình điển hình để thiết lập trong khu vực.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội, Chính phủ, ngư dân Việt Nam đang rất nỗ lực thực hiện các cam kết trong lĩnh vực này bởi đây cũng chính là những cam kết hướng đến quyền lợi của nhân dân Việt Nam.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG