leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: TTXVN 

Chủ tịch ECB đưa ra ý kiến trên trong bối cảnh đa số các nước phát triển phải ứng phó với tình trạng giá cả tăng cao kỷ lục trong 2 năm qua và sức ép lạm phát dai dẳng hơn dự đoán ban đầu của các chuyên gia. Từ thực tế mới này, bà Lagarde nhận định thị trường lao động đang trải qua những thay đổi sâu sắc, quá trình chuyển đổi năng lượng tạo ra nhu cầu đầu tư mới trong khi sự chia rẽ địa chính trị ngày càng sâu sắc sẽ dẫn đến chủ nghĩa bảo hộ và tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng.

Phát biểu tại Hội nghị chuyên đề kinh tế thường niên do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed-ngân hàng trung ương) tổ chức tại bang Wyoming, bà Lagarde cho rằng môi trường mới hiện nay tạo tiền đề cho những cú sốc về giá mạnh hơn so với thời điểm trước đại dịch Covid-19. Hiện chưa rõ tất cả những thay đổi này có kéo dài hay không, song rõ ràng những tác động đang dai dẳng hơn dự kiến ban đầu của giới chuyên gia.

Bà Lagarde cảnh báo nhu cầu đầu tư tăng cao hơn và nguồn cung căng thẳng hơn có thể dẫn đến sức ép giá cả mạnh hơn. Một vấn đề khác có thể làm tăng sức ép giá cả là các lao động hiện có lợi thế hơn về đàm phán lương trong bối cảnh nhu cầu lao động tăng và các công ty khẩn trương điều chỉnh giá. Những thay đổi này có thể vẫn được cho là tạm thời, song các ngân hàng trung ương cần đề phòng khả năng một số thay đổi sẽ kéo dài.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.