Giám đốc cảnh sát Jakarta, ông Hengki Haryadi cho biết tội phạm buôn bán nội tạng ở Indonesia ngày diễn biến phức tạp. Các đối tượng đang được thẩm vấn, lấy lời khai để mở rộng vụ án. Do đó, không thông báo thông tin chi tiết các nghi phạm.

Trước đó, cảnh sát đã bắt giữ 12 đối tượng nghi ngờ trong đường dây đưa 122 người sang Campuchia bán nội tạng, trong đó có 1 cảnh sát và 1 nhân viên nhập cư. Ông Hengki Haryadi không nêu tên các nghi phạm. Theo ông Hengki Haryadi, ít nhất 18 nạn nhân hiến thận đã rời Bali đến Campuchia trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6. Các nhà chức trách tin rằng có nhiều nạn nhân hơn và họ đang tiếp tục tìm kiếm.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa một người dân là nạn nhân của vụ buôn bán thận. Nguồn:VOV 

Một số thành viên của nhóm là những người hiến tặng trước đây đã trở thành các đối tượng chuyên sử dụng Facebook và WhatsApp để dụ dỗ và buôn bán nạn nhân. Ông Haryadi cho biết, đường dây buôn bán nội tạng đã hoạt động từ năm 2019, thu nhập bất chính tổng cộng 24,4 tỷ rupiah (1.588.614 USD). Những đối tượng buôn người nhận được 200 triệu rupiah cho mỗi quả thận, đút túi 65 triệu rupiah và đưa phần còn lại cho các nạn nhân. Theo pháp luật Indonesia, các đối tượng phạm tội sẽ đối mặt với 15 năm tù giam và 600 triệu rupiah tiền phạt.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.