Phát biểu khai mạc Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Vũ Quang Minh khẳng định đây cuộc thảo luận chuyên sâu chính thức và công khai lần đầu tiên về việc thực hiện JETP, một khuôn khổ quan trọng mà Việt Nam được chọn để tham gia cùng các nền kinh tế phát triển.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự Hội thảo.

 

Đại sứ Vũ Quang Minh nhấn mạnh, tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 26), Việt Nam đã đưa ra những cam kết táo bạo và tham vọng về việc sẽ trở thành nền kinh tế trung hòa carbon vào năm 2050, chỉ chậm hơn Đức sau 5 năm sau. Đây là mục tiêu vô cùng thách thức không chỉ về công nghệ, kinh tế, tài chính mà còn cả các khía cạnh xã hội gắn với quá trình chuyển đổi lớn này, trong đó có các quyền và lợi ích của tất cả các dân tộc và các bên liên quan. Vì thế, Việt Nam rất cần sự hợp tác và hỗ trợ của các đối tác quốc tế để đạt được mục tiêu này.

Chính vì vậy, hội thảo bên lề Tuần lễ Đối thoại Chuyển đổi Năng lượng Berlin 2023 là cơ hội để các bên giải quyết các vấn đề và các khía cạnh chính của việc thực hiện JETP với tầm nhìn và kế hoạch hành động để tiếp tục hành trình hướng tới một Việt Nam xanh và một thế giới xanh, nhất là trong môi trường quốc tế phức tạp và nhiều thách thức như hiện nay.

Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức Jochen Flasbarth bày tỏ ấn tượng đặc biệt về chuyến thăm Việt Nam tháng 9 năm ngoái khi chứng kiến Việt Nam triển khai năng lượng tái tạo. Theo ông, với lợi thế có công suất rất lớn từ năng lượng gió và Mặt trời, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia tiên phong trong tiến trình chuyển đổi năng lượng ở Đông Nam Á. Chính phủ Việt Nam cũng đã chứng minh được các mục tiêu đầy tham vọng của mình liên quan đến giảm thiểu biến đổi khí hậu và giảm phụ thuộc vào các nhà máy nhiệt điện để chuẩn bị cho một hệ thống năng lượng sạch trong tương lai.

Tuy nhiên, theo ông Fasbarth, quá trình chuyển đổi năng lượng chỉ có thể thành công nếu được thực hiện một cách công bằng và mang lại cơ hội cho các ngành công nghiệp trong nước cũng như cơ hội việc làm bền vững cho người dân địa phương. Bên cạnh đó, các mục tiêu của JETP phải nhanh chóng được chuyển thành các biện pháp chính sách và chiến lược cụ thể. Ông Fasbarth khẳng định Đức sẵn sàng trở thành một đối tác đáng tin cậy và có năng lực hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam. Các giải pháp sẵn có của Liên minh châu Âu (EU) nói chung và Đức nói riêng có thể được chuyển giao cho Việt Nam thông qua các hoạt động đầu tư và thương mại. 

Một số ý kiến từ hội thảo cũng cho thấy cần thành lập nhóm công tác chung với các đầu mối từ các Bộ liên quan của Việt Nam và Đức để nhanh chóng thực hiện các sáng kiến liên quan đến JETP.

Tin, ảnh: TTXVN