Phát biểu tại một sự kiện kỷ niệm 75 năm ra đời “Luật Cơ bản” ở Đức, Thủ tướng Scholz cho biết: “Hiện có những quy định rõ ràng về việc cung cấp vũ khí mà chúng tôi đã thực hiện giữa Berlin và Kiev. Và những quy định đó vẫn có hiệu lực”. Ông nhấn mạnh chính sách của Berlin nhằm ngăn chặn xung đột Nga-Ukraine leo thang.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại một sự kiện ở Berlin ngày 24-5-2024. Ảnh: AFP/TTXVN 

Cùng ngày 26-5, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni đã nhắc lại sự phản đối của Rome đối với việc Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây để tấn công vào lãnh thổ Nga. Phát biểu trên đài truyền hình Italy, Thủ tướng Meloni cho rằng cần phải hành động “hết sức thận trọng”. Ông nhấn mạnh: “Tôi đồng ý rằng NATO phải giữ vững lập trường, không đưa ra tín hiệu rằng họ đang nhượng bộ”.

Các phát biểu của lãnh đạo Đức và Italy được đưa ra sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 24-5 kêu gọi các quốc gia đồng minh của Ukraine “xem xét dỡ bỏ một số hạn chế áp đặt đối với việc sử dụng vũ khí cung cấp cho Ukraine”. Theo đó, trong cuộc phỏng vấn đăng trên báo The Economist của Anh, ông Stoltenberg cho rằng các đồng minh của Ukraine nên cân nhắc việc cho phép nước này sử dụng vũ khí do NATO cung cấp để tấn công các mục tiêu ở Nga, thay vì chỉ hạn chế sử dụng trên lãnh thổ Ukraine.

Liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine, lãnh đạo một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ tới Praha, Cộng hòa Séc, vào ngày 28-5 tới theo lời mời của Thủ tướng nước chủ nhà Petr Fiala để thảo luận vấn đề viện trợ quân sự cho Ukraine và hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.