Theo nghiệp đoàn Verdi, các cuộc thương lượng tập thể cho đến nay vẫn chưa đạt kết quả. Nghiệp đoàn này đã kêu gọi khoảng 90.000 người lao động trong ngành vận tải công cộng, đang làm việc cho hơn 130 công ty ở thành phố, tham gia đình công nhằm thúc đẩy cải thiện điều kiện làm việc. Verdi cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra ở tất cả các bang liên bang.

leftcenterrightdel
 Xe buýt xếp hàng trong bãi ở Berlin ngày 2-2 theo lời kêu gọi đình công toàn quốc của liên đoàn Verdi. Ảnh: Reuters

Phó chủ tịch Verdi, bà Christine Behle nhấn mạnh: “Chúng tôi đang thiếu trầm trọng nhân viên vận tải công cộng và những người làm việc đang phải chịu áp lực rất lớn. Nhiều chuyến xe buýt và xe điện bị hủy hằng ngày do không đủ nhân viên". Nghiệp đoàn này yêu cầu giảm số giờ làm việc hằng tuần, tăng số ngày phép và thêm ngày nghỉ sau ca làm và ca đêm.

Lãnh đạo nhóm nghị sĩ của đảng Xanh, bà Katharina Droege đứng về phía người đình công. Trên mạng xã hội X, bà viết, người lao động trong lĩnh vực giao thông công cộng là "những anh hùng khí hậu hằng ngày. Với công việc của mình, họ bảo đảm rằng hàng triệu người có thể đi lại mỗi ngày theo cách thân thiện với khí hậu và với giá cả phải chăng”.

Cuộc đình công ngày 2-2 là một phần trong chuỗi các cuộc đàm phán tiền lương đang diễn ra ở Đức. Cuối tuần trước, công ty đường sắt Đức (Deutsche Bahn) lại bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công kéo dài nhiều ngày của các tài xế tàu. Ngày 1-2, có tới 11 sân bay trong nước đã bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công một ngày của nhân viên an ninh hàng không.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.