Những bức ảnh từ khắp miền nam Thổ Nhĩ Kỳ tới miền bắc Syria cho thấy cảnh tượng hoang tàn và khổ đau khi hy vọng tìm kiếm những người sống sót dần tan biến, hơn bốn ngày sau khi diễn ra trận động đất lớn tại đây.

 Các thành viên của đội cứu hộ giải cứu những người sống sót khỏi một tòa nhà bị hư hại nặng ở thị trấn Belen, thành phố Iskenderun, tỉnh Hatay, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: CNN

Theo CNN, hơn 21.000 người đã thiệt mạng ở cả hai quốc gia và các nhân viên cứu hộ hiện đang chạy đua với thời gian để đưa những người sống sót ra khỏi đống đổ nát của các tòa nhà bị sập trong tiết trời lạnh giá. Việc tìm kiếm những người sống sót đã bị cản trở bởi nhiệt độ dưới 0 độ C, cùng gần 200 dư chấn khiến việc tìm kiếm trở nên nguy hiểm và đầy thử thách. Theo các nhà chức trách, ít nhất 78.124 người bị thương trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Một đoàn xe cứu trợ của Liên hợp quốc đã có mặt tại hiện trường. Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc, 6 chiếc xe tải chở các mặt hàng cứu trợ đã băng qua cửa khẩu biên giới Bab Al Hawa.

 Xe tải chở các gói viện trợ từ Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) chạy qua thành phố Idlib phía Tây Bắc do quân nổi dậy chiếm giữ vào ngày 8-1-2023. Ảnh: Theguardian.

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cho biết, ông vẫn bỏ ngỏ ý tưởng cung cấp viện trợ thông qua các cửa khẩu biên giới, ngoài Bab al-Hawa, hành lang viện trợ nhân đạo duy nhất được Liên hợp quốc phê chuẩn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các khu vực do phiến quân kiểm soát ở miền bắc Syria.

Ở Syria, đau khổ chồng đau khổ khi sự tàn phá của trận động đất diễn ra tại đây, tiếp nối cuộc khủng hoảng nhân đạo do cuộc nội chiến kéo dài hơn một thập kỷ. Hàng triệu người sống ở tây bắc Syria, phần lớn do phiến quân chống chính phủ kiểm soát, đã phải chịu ảnh hưởng của tình trạng nghèo đói cùng cực và dịch tả bùng phát khi trận động đất xảy ra. Người dân đang phải tự xoay sở trong bối cảnh nhiều quốc gia phương Tây đã từ chối gửi viện trợ trực tiếp cho Syria, vốn đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Lực lượng Phòng vệ dân sự Syria đã cảnh báo rằng, hy vọng tìm thấy những người sống sót đang dần tan biến. Thời tiết lạnh giá khiến đội cứu hộ phải vật lộn để đưa mọi người ra khỏi đống đổ nát.

Tại tỉnh Idlib do phiến quân kiểm soát, Malik Ibrahim, 40 tuổi cho biết, anh đã kéo được 10 thi thể sau hai ngày tìm kiếm thông đêm. “Thật không thể diễn tả được, tôi không thể nói nên lời, thật bi thảm”, anh chia sẻ.

Nhân viên cứu hộ và người dân tiến hành các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn ở quận Afrin, Aleppo, Syria vào ngày 9-2. Ảnh:CNN

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, ông Geir Pedersen cho biết: “Viện trợ là điều rất cần thiết đối với người dân ở bất cứ đâu, bất kể biên giới và ranh giới nào”.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng, những người sống sót sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria phải đối mặt với mối đe dọa từ một “thảm họa thứ cấp” nếu họ không được viện trợ kịp thời.

* Tại thành phố Thổ Nhĩ Kỳ, những người sống sót sau trận động đất đang cầu xin sự giúp đỡ

Những người sống sót sau trận động đất ở thành phố ven biển Iskenderun bị ảnh hưởng nặng nề do trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, họ đang dần mất hy vọng khi tìm kiếm những người mất tích.

Nhân viên cứu hộ tại một tòa nhà bị sập ở Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 9-2. Ảnh: CNN 

Server Onen chia sẻ, anh đã dành nhiều ngày để tìm kiếm người bạn của mình dưới đống đổ nát của một tòa nhà chung cư ở phía nam thành phố. “Đây là ngày thứ tư và tôi không còn chút hy vọng nào nữa,” anh nói.

Trong khi đó, Suheyl Sumbultepe, buộc phải chấp nhận sự thật rằng người thân yêu của mình đã ra đi. “Tôi không thể liên lạc được với mẹ. Bà ấy đang ở trong đống đổ nát đó. Tôi nhìn thấy mẹ nhưng tôi không thể chạm vào bà ấy. Tôi hiểu mẹ đã chết”. “Chúng tôi cần bạn. Chúng tôi cần tất cả những người có thể đến và giúp đỡ chúng tôi”, Sumbultepe khẩn khoản.

Burak Dik cho biết anh đã bay từ London về đây để tìm em gái và những người thân khác, những người đã được giải cứu khỏi đống đổ nát sau 15 giờ. Anh ấy cho rằng đó là một phép màu.

  Những người được giải cứu bởi nhóm cứu hộ ISAR Đức trong chiến dịch giải cứu ở Kirikhan, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 10-2. Ảnh: CNN

Các nhân viên cứu hộ ở Iskenderun, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ cũng vừa kéo được 6 người ra khỏi một tòa nhà bị sập. Những nạn nhân này đã trải qua 101 giờ dưới đống đổ nát. Theo Murat Baygul, một nhân viên tìm kiếm và cứu nạn, nói với hãng tin AP rằng 6 người được cứu đều là thành viên trong một gia đình. Họ đã sống sót bằng cách chui vào một khoảng trống nhỏ bên trong cấu trúc bị sập.

Trước đó, thi thể của 7 học sinh người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ đã được đưa về nhà. Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, 20 trẻ em (từ 11 đến 14 tuổi), cùng với 10 phụ huynh, 4 giáo viên và 1 huấn luyện viên bóng chuyền, đang ở thành phố Adiyaman để tham gia một giải đấu bóng chuyền của trường khi trận động đất xảy ra hôm thứ 2. Hiện tại, tổng cộng 19 trẻ em trong nhóm đã thiệt mạng.

* Em bé chào đời trong đống đổ nát trong trận động đất ở Syria

 Một em bé sơ sinh được tìm thấy vẫn còn dây rốn buộc vào người mẹ và được kéo ra khỏi đống đổ nát của một ngôi nhà bị động đất ở miền bắc Syria tấn công đã được đặt tên là Aya. Ảnh: Theguardian

Bé gái người Syria này có người mẹ đã qua đời sau khi sinh em dưới đống đổ nát của ngôi nhà trong trận động đất vừa rồi. Em được đặt tên là Aya, tiếng Arab có nghĩa là “dấu hiệu từ Chúa”.

Bé gái đã được người chú của mình, Salah al-Badran, nhận nuôi sau khi em xuất viện. Tuy nhiên, ngôi nhà riêng của người chú bé gái tại thị trấn Jenderis phía Tây Bắc Syria cũng bị phá hủy.

MINH ANH (tổng hợp)