Tính đến chiều 4-1, tổng số người thiệt mạng trong loạt trận động đất tại tỉnh Ishikawa, miền Trung Nhật Bản, đã tăng lên 81 người và còn khoảng 50 người mất tích khi khoảng thời gian 72 giờ quan trọng quyết định tỷ lệ thành công của các nỗ lực cứu hộ sau thảm họa đang dần trôi đi.
Chiến dịch cứu hộ tiếp diễn ngày thứ 3 sau động đất trong bối cảnh nhiều vùng dân cư đang dần cạn kiệt thực phẩm và nước uống. Ngày 4-1, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản thông báo một tàu vận chuyển của Lực lượng Phòng vệ (SDF) sẽ chở thực phẩm và hàng hóa thiết yếu đến cảng Wajima hoặc Nanao ở tỉnh Ishikawa trong tối 5-1. Tàu vận chuyển của SDF cũng chở theo cả cả máy móc hạng nặng tới bờ biển Wajima để phục vụ công tác dọn dẹp sau thảm họa.
 |
Đổ vỡ hàng hóa tại một siêu thị ở Shiroishi, tỉnh Miyagi, miền Đông Bắc Nhật Bản sau động đất. |
Phát biểu tại trung tâm ứng phó thảm họa khẩn cấp, Thủ tướng Fumio Kishida yêu cầu giới chức huy động mọi nguồn lực sẵn có để tối ưu hóa nỗ lực cứu trợ và cung cấp hàng hóa thiết yếu trong vòng 72 giờ sau thảm họa. Nhiều người có thể vẫn đang mắc kẹt dưới các đống đổ nát tại thành phố Wajima, địa phương chịu tác động nặng nề với 44 người thiệt mạng đã được tìm thấy.
Tính đến sáng 4-1, gần 95.000 hộ gia đình ở nhiều khu vực trên tỉnh Ishikawa bị thiếu nước do các đường dẫn nước bị hỏng. Nhiều tuyến đường bị gián đoạn và các tòa nhà bị đổ sập cũng gây khó khăn cho công tác tìm kiếm và cứu hộ. Theo Bộ Đất đai, ít nhất 100 ha diện tích tại tỉnh Ishikawa bị sóng thần nhấn chìm sau động đất. Con số thực tế có thể cao hơn.
Ngày 1-1, một trận động đất có độ lớn 7,6 đã làm rung chuyển khu vực miền Trung Nhật Bản. Trận động đất xảy ra ở bán đảo Noto, tỉnh Ishikawa và các khu vực lân cận thuộc miền Trung Nhật Bản. Trận động đất cũng kéo theo hàng trăm dư chấn. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đặt tên chính thức cho trận động đất là "Động đất bán đảo Noto 2024".
TTXVN
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Tính đến tối 2-1, số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa động đất tại tỉnh Ishikawa, miền Trung Nhật Bản đã lên tới 57 người sau khi một loạt trận động đất cường độ lớn tiếp tục làm rung chuyển khu vực miền Trung và vùng lân cận, trong khi cơ quan chức năng nước này liên tục nhận được báo cáo về thông tin thiệt hại.
Ngay sau khi xảy ra hàng loạt trận động đất cường độ lớn tại Nhật Bản, phóng viên TTXVN tại Tokyo đã có cuộc trao đổi với Công sứ Nguyễn Đức Minh về công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.