Cơ quan Khí tượng Nhật Bản và Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương có trụ sở tại Hawaii (Mỹ) cảnh báo sóng thần nguy hiểm có thể cao tới 5m trong phạm vi 300km tính từ tâm chấn dọc theo bờ biển Nhật Bản.

leftcenterrightdel
Một ngôi nhà ở Wajima, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản bị hư hại sau động đất ngày 1-1-2024. Ảnh: Kyodo/TTXVN 

Trong khi đó, giới chức thành phố Wajima, tỉnh Ishikawa là tâm chấn của trận động đất, xác nhận có 6 người dân bị vùi lấp trong đống đổ nát do nhà sập sau trận động đất. Hỏa hoạn quy mô lớn đang bùng phát tại một số địa điểm trong thành phố. Tỉnh trưởng tỉnh Ishikawa Hiroshi Hase đã yêu cầu lực lượng phòng vệ cử nhân viên tới hỗ trợ thực hiện công tác cứu trợ thiên tai.

Nhà chức trách cho biết, nhiều con đường và nhà cửa ở tỉnh Ishikawa đã bị hư hại sau trận động đất. Nhiều ngôi nhà ở vùng Noto và thành phố Hakui thuộc tỉnh Ishikawa bị sập. Chính quyền địa phương cho biết khoảng 32.500 hộ gia đình tại đây bị mất điện.

Tại thành phố Shijika, tỉnh Niigata, một cụ bà 80 tuổi bị thương ở đầu do ngã trong quá trình sơ tán. Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản đã đình chỉ tất cả các dịch vụ Shinkansen tuyến Joetsu và Hokuriku tại tỉnh Ishikawa.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.