Hiện lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực đưa người bị mắc kẹt khỏi các tòa nhà bị hư hại trong thảm họa động đất này. 

Những hình ảnh phát sóng trên truyền hình cho thấy các tòa nhà đổ nghiêng rất nguy hiểm tại huyện miền núi Hoa Liên (Hualien), nơi gần tâm chấn động đất. 

Các hình ảnh video cho thấy lực lượng cứu hộ sử dụng thang để đưa những người bị kẹt qua cửa sổ, trong khi lở đất lớn lại xảy ra tại nhiều nơi. Các cơn dư chấn đã khiến hệ thống tàu điện ngầm ở một số địa phương phải tạm thời đóng cửa, mặc dù hầu hết các tuyến đã hoạt động trở lại.

leftcenterrightdel
Một khu vực chịu ảnh hưởng của động đất tại Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh: SCMP 

Lực lượng cứu hỏa cho biết họ đang sơ tán dần một số người bị mắc kẹt trong các đường hầm gần thành phố Hoa Liên. Tuy nhiên, họ mất liên lạc với 50 du khách trên 4 xe buýt nhỏ đang trong hành trình đến khách sạn trong công viên quốc gia Taroko Gorge. Nhà chức trách tuyên bố ưu tiên hiện nay là cứu người bị nạn. 

Theo công ty điện lực Taipower, phần lớn mạng lưới điện đã được khôi phục sau trận động đất do hai nhà máy điện hạt nhân trên đảo không bị ảnh hưởng. Nhà điều hành đường sắt cao tốc của Đài Loan cho biết không có thiệt hại về người và vật chất trên các chuyến tàu của công ty mặc dù các dịch vụ sẽ bị trì hoãn do cần kiểm tra để đảm bảo an toàn. 

Công ty sản xuất chip bán dẫn Đài Loan TSMC, nhà cung cấp chip hàng đầu cho Apple và Nvidia, cho biết đã sơ tán công nhân một số nhà máy chế tạo và các hệ thống an toàn đang hoạt động bình thường.

Tại Nhật Bản, cơ quan thời tiết cho biết trận động đất đã khiến sóng thần nhỏ xuất hiện ở một số vùng thuộc tỉnh Okinawa. Nhật Bản cũng đã hạ cấp cảnh báo sóng thần xuống thành mức khuyến cáo.

Tại Philippines, giới chức địa phương cảnh báo cư dân ven biển ở một số tỉnh nên di chuyển đến vùng đất cao hơn.

Đây là trận động đất lớn nhất tại Đài Loan kể từ sau trận động đất có độ lớn 7,6 năm 1999, khiến khoảng 2.400 người thiệt mạng và làm hư hại hoặc phá hủy 50.000 tòa nhà.

Nhà chức trách Đài Loan xếp hạng trận động đất này thuộc "Cấp 6" - cấp độ cao thứ hai trên thang đo từ 1 đến 7.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.