Trong khi đó, Nhật Bản cũng đã dỡ bỏ khuyến cáo sóng thần đối với các đảo ở phía Nam nước này. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) ban đầu đưa ra cảnh báo nguy cơ xảy ra sóng thần lên tới 3 mét tại vùng đảo Okinawa ở phía Nam nước này.

leftcenterrightdel
 Một tòa nhà bị hư hại sau động đất. Ảnh: TTXVN

Cơ quan này đã ghi nhận sóng thần ở mức độ nhỏ hơn xảy ra tại một số địa phương, chẳng hạn như ở đảo Yonaguni và đảo Miyako đều báo cáo sóng thần cao 0,3 mét, trong khi sóng thần cao 0,2 mét đã xảy ra tại đảo Ishigaki. 

Giới chức điều hành sân bay Naha ở tỉnh Okinawa cũng cho phép nối lại hoạt động làm thủ tục lên máy bay. Trước đó, sau cảnh báo sóng thần, giới chức sân bay đã quyết định tạm ngừng các hoạt động tại sân bay này và các chuyến bay đến đều được chuyển hướng đến nơi khác.

Hiện có sự khác biệt trong việc tính toán và xác định độ lớn của trận động đất. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản  (JMA) đã đánh giá lại độ lớn của trận động đất, theo đó nâng lên mức 7,7 độ richter, thay cho ước tính ban đầu là 7,5 độ richter. Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ đánh giá trận động đất trên có độ lớn 7,4 độ richter.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.