Truyền thông Nhật Bản đưa tin sau trận động đất mạnh xảy ra ngày 1-1, nước này đã ghi nhận chuỗi 87 dư chấn có độ lớn trên 2,0.
Đài truyền hình NHK lưu ý có nguy cơ xảy ra dư chấn mạnh trong khoảng một tuần, đặc biệt là trong 2-3 ngày tới.
Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã hạ mức cảnh báo sóng thần xuống mức khuyến cáo sau khi xuất hiện những đợt sóng đầu tiên.
 |
Vết nứt lớn ở thành phố Wajima, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản, ngày 1-1-2024. Ảnh: KYODO |
Rạng sáng 2-1 (giờ địa phương), chính quyền địa phương xác nhận có 4 người đã thiệt mạng ở tỉnh Ishikawa sau trận động đất trên.
* Ngày 1-1, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố nước này sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết cho Nhật Bản sau khi quốc gia Đông Bắc Á hứng chịu trận động đất có độ lớn 7,6 trước đó cùng ngày. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh là những đồng minh thân cận, hai nước chia sẻ mối quan hệ hữu nghị sâu sắc, đoàn kết nhân dân. Tổng thống Biden bày tỏ: "Tâm trí của chúng tôi hướng về người dân Nhật Bản trong thời điểm khó khăn này".
TTXVN
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Theo Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương có trụ sở tại Hawaii (Mỹ), mối đe dọa sóng thần sau trận động đất có độ lớn 7,6 ở miền Trung Nhật Bản "cơ bản đã qua".
Ngay sau khi xảy ra trận động đất có độ lớn 7,6 tại miền Trung Nhật Bản, chiều 1-1, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã thành lập nhóm công tác để xác nhận thông tin liên quan đến an toàn của người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại các địa phương bị ảnh hưởng của động đất.
Theo hãng tin Kyodo, hơn 51.000 người ở 5 tỉnh miền Trung Nhật Bản đã được yêu cầu sơ tán khẩn cấp sau loạt trận động đất tại đây, trong đó có trận mạnh tới 7,6 độ.