Ngày 1-7, tại Seoul (Hàn Quốc) diễn ra Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 26. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Yeo Seung-bae và Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng quan chức cao cấp (SOM) ASEAN Việt Nam đồng chủ trì đối thoại.
Hàn Quốc khẳng định tiếp tục coi trọng quan hệ với ASEAN, ủng hộ ASEAN đóng vai trò trung tâm và cam kết phối hợp với ASEAN triển khai Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP) thông qua các chương trình, hoạt động hợp tác thiết thực. Hàn Quốc đánh giá cao những đóng góp của ASEAN cho hòa bình, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực những năm qua.
 |
| Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đồng chủ trì Đối thoại ASEAN và Hàn Quốc lần thứ 26. Ảnh: TTXVN |
Đại sứ Vũ Hồ khẳng định, Hàn Quốc là đối tác chiến lược của ASEAN, đã có những đóng góp tích cực, hiệu quả trên cả 3 trụ cột xây dựng Cộng đồng ASEAN; đề nghị ASEAN và Hàn Quốc đẩy mạnh các hoạt động hợp tác hướng tới người dân, trên tinh thần người dân là trung tâm và là chủ thể hợp tác, nhất là trong các nỗ lực ứng phó và phục hồi, bảo đảm tăng trưởng bao trùm, phát triển đồng đều, bền vững. Hai bên đề cao thương mại đa phương và liên kết kinh tế, khẳng định sẽ triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Hàn Quốc (AKFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), góp phần cho phục hồi toàn diện. Các nước ASEAN đánh giá cao cam kết của Hàn Quốc trong hợp tác ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống đang nổi lên như khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, an ninh biển. Về tình hình khu vực và quốc tế, ASEAN và Hàn Quốc nhất trí cần nỗ lực góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định cả ở Đông Bắc Á lẫn Đông Nam Á, từ đó góp phần xây dựng môi trường châu Á-Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương thuận lợi cho phát triển.
Hàn Quốc đánh giá cao lập trường của ASEAN trong những nội dung liên quan tới bán đảo Triều Tiên, khẳng định sẽ duy trì tiếp xúc, đối thoại hai miền hướng tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hòa bình. Hàn Quốc cũng khẳng định ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông, trong đó có các nỗ lực triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; đề cao vai trò của ASEAN trong thúc đẩy đối thoại, hòa giải, hỗ trợ Myanmar tìm giải pháp ổn định tình hình.
VIỆT ĐOÀN
Sáng 7-4, Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã cùng Trưởng SOM các nước ASEAN và New Zealand tham dự Đối thoại ASEAN-New Zealand lần thứ 29 theo hình thức trực tuyến.
Sáng 22-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn Việt Nam, cùng các lãnh đạo ASEAN và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự Hội nghị trực tuyến cấp cao đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Trung Quốc (1991-2021).
QĐND - Ngày 6-7, Đối thoại thường niên cấp Thứ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 25 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, tham dự sự kiện.