Tờ The Hill dẫn lời các nhà khoa học cho biết tiếp theo sẽ là một thời kỳ trung lập - “ENSO trung tính”, trong đó cả El Nino và La Nina đều không xuất hiện. Nhưng thời kỳ này sẽ không kéo dài. Theo NOAA, La Nina sẽ phát triển vào giữa đến cuối mùa hè.

El Nino và La Nina không có tác động lớn đến thời tiết mùa hè như thường xảy ra vào mùa đông, thời điểm các hiện tượng này thường đạt đến cường độ cao nhất. Nhưng một trong những tác động La Nina với mùa hè này là ảnh hưởng đến mùa bão.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: AFP/TTXVN 

Những năm có La Nina, thường xuất hiện nhiều cơn bão mạnh hơn ở Đại Tây Dương, trong khi ở Thái Bình Dương thì có xu hướng ít đi. La Nina thường bắt đầu vào khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 - đúng thời điểm cao điểm của mùa bão Đại Tây Dương. Dự báo đó phù hợp với những dự đoán gần đây về một mùa bão “cực kỳ mạnh” vào năm 2024.

Đối với những người sống ở khu vực ngoài vùng bão, có lẽ họ có thể phải đối mặt với một điều gây khó chịu vào mùa hè này: Nhiệt độ cao.

Ngày 25-4, Trung tâm Nghiên cứu hiện tượng El Nino quốc tế (CIIFEN) có trụ sở tại Ecuador và Cơ quan khí tượng thủy văn SENAMHI của Peru nhận định rằng, hiện tượng thời tiết El Nino và La Nina - kéo theo những đợt nóng, lạnh, mưa hoặc hạn hán - sẽ diễn ra thường xuyên và khắc nghiệt hơn trong những năm tới.

Trong khi đó, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) nhấn mạnh, hiện tượng El Nino xảy ra chủ yếu do tác động của biến đổi khí hậu vốn đang diễn ra nhanh chóng.

Theo Báo Tin tức

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.