Hiện tượng biến đổi khí hậu cũng thúc đẩy muỗi sinh sản và gia tăng các bệnh truyền nhiễm do muỗi truyền. Việt Nam là nước nhiệt đới với khí hậu nóng ẩm và nằm trong khu vực lưu hành cao các bệnh do muỗi truyền.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino có khả năng cao xảy ra vào nửa cuối năm 2023. Hiện nay, thời tiết đang bắt đầu vào mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển mạnh. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bùng phát, lan rộng, Bộ Y tế đã có công văn số 4295/BYT-DP đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai một số nội dung phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố giao UBND các cấp trực tiếp chỉ đạo triển khai mạnh mẽ hơn nữa hoạt động diệt lăng quăng, bọ gậy trên địa bàn ngay trong tháng 7-2023. Đồng thời, Bộ Y tế giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền nhiệm vụ chỉ đạo, huy động ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy, đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát bể, dụng cụ chứa nước, vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để có hình thức tiêu diệt bọ gậy.

leftcenterrightdel

Người bệnh sốt xuất huyết điều trị tại cơ sở y tế. Ảnh: TTXVN 

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND tỉnh, thành phố giao ngành y tế theo dõi, giám sát chặt chẽ, xử lý triệt để ổ dịch bệnh truyền nhiễm tại địa phương; đảm bảo 100% các ổ dịch được phát hiện, xử lý kịp thời theo đúng hướng dẫn.

Các địa phương rà soát, tổ chức tiêm phòng vaccine viêm não Nhật Bản cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng theo hình thức tiêm chủng thường xuyên đạt tỷ lệ cao, đầy đủ, đúng lịch, an toàn và hiệu quả. Các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, đặc biệt tại cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân; tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời; có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện; đảm bảo đủ thuốc, thiết bị, vật tư y tế để phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp với ngành y tế tăng cường triển khai tuyên truyền phòng, chống dịch, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông để người dân hiểu, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh (biện pháp diệt muỗi, nằm màn, chống muỗi đốt); truyền thông về dấu hiệu của sốt xuất huyết và các bệnh do muỗi truyền; hướng dẫn người dân khi mắc bệnh không tự điều trị tại nhà, đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời. UBND các tỉnh, thành phố giao đơn vị chức năng tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành nhằm kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố.

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan. 

HƯƠNG GIANG