Theo ParisMatch, vào ngày 24-11-1971, hành khách có tên Dan Cooper đã cướp chiếc Boeing 727 của hãng hàng không Northwest Orient Airlines khi đang trong hành trình từ Portland đến Seattle (Mỹ). Tên không tặc yêu cầu (và nhận được) 200.000 USD tiền chuộc (tương đương 1,3 triệu USD ngày nay) cùng với 4 chiếc dù và một xe chở nhiên liệu đến đường băng ở sân bay Seattle.

Nhưng sau khi nhận được tiền, dù và xe, Dan Cooper thả 36 hành khách trên chiếc Boeing 727, sau đó yêu cầu máy bay bay về hướng Mexico. Giữa hành trình, Dan Cooper yêu cầu phi công kích hoạt cơ chế cửa sau của máy bay. Tên không tặc sau đó nhảy dù mang theo toàn số tiền chuộc và biến mất vào giữa màn đêm.

leftcenterrightdel

 Bức phác họa khuôn mặt của tên không tặc “D.B. Cooper”. Ảnh: AP

Kể từ đó, vụ không tặc luôn ám ảnh nước Mỹ và “D.B. Cooper” vẫn là vụ cướp máy bay duy nhất chưa được giải quyết ở Mỹ. “Tuy nhiên, bí ẩn của tên không tặc có thể sẽ được tìm thấy trong năm nay”, thám tử Ulis quả quyết. Trả lời phỏng vấn Fox News, thám tử nổi tiếng người Mỹ giải thích rằng trước khi nhảy dù, “D.B. Cooper” đã đánh rơi cà vạt ở ghế ngồi số 18E trên chiếc Boeing 727. Đây là mẫu cà vạt rất đặc biệt được mua tại cửa hàng JC Penny vào khoảng Giáng sinh năm 1964 với giá 1,49 USD.

Đặc biệt, cà vạt này chứa hơn 100.000 hạt “nguyên tố hiếm”. Mặc dù không thể phân tích vào thời điểm năm 1971 nhưng vào năm 2017 đã chứng minh rằng chủ nhân của chiếc cà vạt đã tiếp xúc với thép không gỉ, đặc biệt là Titanium.

Thám tử Ulis đã tìm ra dấu vết của loại nguyên tố quý hiếm này tại Crucible Steel - một nhà máy thầu phụ của Boeing ở bang Pennsylvania. Tại đây, một cái tên khiến thám tử đặc biệt chú ý: Vince Peterson-kỹ sư nghiên cứu titan đến từ Pittsburgh. Người đàn ông này biết rất rõ về  Boeing 727 và có thể là nạn nhân của cuộc khủng hoảng kinh tế mà gã khổng lồ hàng không gặp phải vào thời điểm đó.

Mặc dù bức phác họa khuôn mặt của “D.B. Cooper” trùng hợp với một người đàn ông đã chết năm 2002 nhưng thám tử Ulis tuyên bố sẽ không bỏ qua bất kỳ cái tên nào trong danh sách điều tra của mình. Về phần mình, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã chính thức khép lại vụ án vào năm 2016 vì tin rằng người nhảy dù không thể sống sót sau cú nhảy từ độ cao hàng nghìn mét.

PHƯƠNG LINH (theo ParisMatch)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.