Nghị quyết do nhóm nòng cốt gồm Việt Nam cùng Australia, Bangladesh, Canada, Costa Rica, Ghana, Jamaica, New Zealand, Rwanda, Nam Phi, Thụy Điển và Indonesia giới thiệu.

leftcenterrightdel
Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết do Việt Nam đồng chủ trì về sẵn sàng phòng, chống và ứng phó với dịch bệnh. Ảnh: VOV. 

Nghị quyết nhận được sự đồng thuận của tất cả các nước, với 129 nước tham gia đồng bảo trợ. Nghị quyết đề nghị Chủ tịch Đại hội đồng phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức một phiên họp cấp cao với sự tham dự ở cấp nguyên thủ hoặc người đứng đầu chính phủ các nước tại khóa họp thường kỳ lần thứ 77 hoặc Tuần lễ cấp cao của khóa 78 Đại hội đồng trong năm 2023. 

Đây là nghị quyết thứ hai mà Việt Nam chủ trì được Đại hội đồng thông qua, sau Nghị quyết về Ngày quốc tế phòng, chống dịch bệnh (27-12) được thông qua năm 2020, thể hiện sự tham gia ngày càng chủ động, tích cực và sâu rộng của Việt Nam tại các diễn đàn Liên hợp quốc đối với những vấn đề toàn cầu, được cộng đồng quốc tế quan tâm cao. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tích cực tham gia công tác chuẩn bị cho phiên họp cấp cao theo nghị quyết đã được thông qua.

 TTXVN