Đây là Huân chương cấp cao nhất của CHLB Đức nhằm vinh danh những cá nhân có những đóng góp xuất sắc cho đất nước và xã hội. Bà Angela Merkel là người thứ ba nhận danh hiệu cao quý này sau Konrad Adenauer, Thủ tướng đầu tiên của Tây Đức và ông Helmut Kohl, Thủ tướng đầu tiên của nước Đức thống nhất.

Tổng thống Frank-Walter Steinmeier trao tặng Huân chương Công trạng Đại tinh thập tự (Großkreuz) cho cựu Thủ tướng Angela Merkel vì những thành tích đặc biệt trong hơn 16 năm, với 4 nhiệm kỳ đảm nhiệm vị trí người đứng đầu Chính phủ.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu sau khi được trao tặng Huy chương khoa học Harnack tại buổi lễ ở thủ đô Berlin. 

Merkel, 68 tuổi, là nữ Thủ tướng đầu tiên của Đức. Bà đã ghi đậm dấu ấn là một nữ chính trị gia quyền lực, có ảnh hưởng sâu sắc không chỉ với riêng Đức mà còn với cả Liên minh châu Âu (EU) và thế giới. Trước khi từ chức vào tháng 12-2021, bà được coi như một “tượng đài” của châu Âu, sau khi đưa nền kinh tế lớn nhất “lục địa già” vượt qua hàng loạt khủng hoảng, trong đó có khủng hoảng tài chính toàn cầu; khủng hoảng nợ Khu vực đồng tiền chung châu Âu; khủng hoảng người di cư. Ngoài thương hiệu là “chuyên gia xử lý khủng hoảng”, bà Merkel còn được biết đến với những đóng góp lớn vào việc giảm thiểu các nguyên nhân gây biến đổi khí hậu và định hướng chung của EU trong chiến lược đối phó với đại dịch Covid-19 và khủng hoảng Brexit (Anh rời khỏi EU).

Bà Merkel không tìm kiếm nhiệm kỳ thứ 5 và kết thúc sứ mệnh với tư cách là nhà lãnh đạo phục vụ lâu thứ hai của Đức sau Thế chiến thứ hai, chỉ kém 10 ngày so với kỷ lục của nhà lãnh đạo Helmut Kohl.

Tin, ảnh; TTXVN