Các mục tiêu phát triển bền vững hướng tới hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả mọi người”, các đại biểu tham dự Khóa họp thứ 78 Đại hội đồng LHQ sẽ tập trung thảo luận về những vấn đề thời sự nhất, như biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, ngăn ngừa đại dịch, giải giáp vũ khí hạt nhân...

Chủ tịch Díaz-Canel rời Cuba chỉ vài giờ sau khi Kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh G77 và Trung Quốc, diễn ra trong hai ngày 15 và 16-9 với sự hiện diện của hơn 1.300 đại biểu từ 116 quốc gia, trong đó có 31 nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ, cùng đại diện của 12 tổ chức quốc tế uy tín.

leftcenterrightdel

Đoàn Việt Nam do Phó thủ tướng Trần Hồng Hà dẫn đầu đã tích cực tham gia, đóng góp có trách nhiệm vào các nội dung nghị sự của G77. Ảnh: VGP  

Hội nghị Thượng đỉnh G77 và Trung Quốc đưa ra tuyên bố cuối cùng nêu bật những thách thức chính do trật tự kinh tế quốc tế hiện nay tạo ra và nhu cầu cấp thiết về cải cách toàn diện cấu trúc tài chính toàn cầu, với cách tiếp cận toàn diện và phối hợp hơn trong quản trị tài chính toàn cầu. 

 G77 và Trung Quốc cũng bác bỏ việc áp đặt các luật và quy định có hiệu lực ngoài lãnh thổ cũng như tất cả các hình thức cưỡng chế kinh tế khác, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại các nước đang phát triển, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải loại bỏ những biện pháp này ngay lập tức.

Tuyên bố La Habana còn kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc đẩy việc tạo ra một môi trường cởi mở, công bằng, toàn diện và không phân biệt đối xử để phát triển khoa học và công nghệ, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển các chiến lược nhằm chống chảy máu chất xám từ các nước phía Nam.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.