Các quan chức Israel giấu tên cho biết, nước này quyết định không trả đũa Iran, mặc dù một số thành viên nội các chiến tranh đã đưa ra phương án đáp trả bằng biện pháp quân sự. Tuy nhiên, đòn tập kích đường không của Iran gây ra thiệt hại tương đối ít và Chính phủ Israel cho rằng không cần thiết phải leo thang thêm xung đột.

Còn theo giới chức Mỹ, trong cuộc trao đổi giữa lãnh đạo Mỹ và Israel, Washington đã hy vọng xung đột không lan rộng hơn nữa ở khu vực Trung Đông. Mỹ cũng đề nghị Israel không tấn công đáp trả. Việc Israel phòng ngự thành công trước đòn tập kích đường không quy mô lớn của Iran có sự hỗ trợ không nhỏ của các quốc gia đồng minh.

leftcenterrightdel
Israel tuyên bố sẽ không tấn công trả đũa Iran sau vụ tấn công hôm 14-4. Ảnh: The Times of Israel 

Còn theo hãng thông tấn TASS của Nga, Một quan chức giấu tên của Mỹ xác nhận Israel sẽ không leo thang xung đột với Iran. Theo đó, Israel đã được Washington đảm bảo về an ninh trong trường hợp Iran tiếp tục hoạt động tấn công.

Sau các đợt tập kích đường không của Iran, kênh truyền hình REN TV đã phỏng vấn công dân Israel có tên Irina Pogulyai về tình hình tại Thủ đô Tel Aviv, được biết, hiện tại, các cơ sở giáo dục ở Tel Aviv tạm thời đóng cửa. Tuy nhiên, các cửa hàng và cơ sở ăn uống trong thành phố vẫn tiếp tục hoạt động. Cô Irina Pogulyai cho biết, trong cuộc tấn công, người dân được yêu cầu tới các trung tâm trú ẩn ở trung tâm Tel Aviv, nhưng tên lửa Iran đã bị đánh chặn ở khu vực ngoại vi.

Bắt đầu từ sáng 14-4, hoạt động của sân bay tại Tel Aviv đã được nối lại.

Về phía Iran, hãng thông tấn nhà nước IRNA dẫn lời Tổng thống Iran Ibrahim Raisi đăng tải cho rằng, Israel trong thời gian tới sẽ cố gắng làm suy yếu nền kinh tế Iran để đáp trả vụ tấn công vừa qua. Theo nhà lãnh đạo Iran, Tehran đã sẵn sàng cho những diễn biến có thể diễn ra như vậy. Ông Ibrahim Raisi nhấn mạnh Iran sẽ thực hiện các biện pháp kịp thời để hỗ trợ ổn định kinh tế.

 
leftcenterrightdel

Một mảnh vỡ tên lửa Iran sử dụng tấn công Israel đêm 14-4. Ảnh: Reuters 

Đêm 13-4, Iran phóng 185 máy bay không người lái, 36 tên lửa hành trình và 110 tên lửa các loại vào lãnh thổ Israel. Tehran gọi đây là hành động đáp trả vụ tấn công vào lãnh sự quán nước này ở Syria hôm 1-4.

Lực lượng phòng vệ Israel cho biết hầu hết tên lửa và máy bay không người lái của Iran đã bị hệ thống chống tên lửa và máy bay chiến đấu đánh chặn bên ngoài lãnh thổ Israel.

TUẤN SƠN (tổng hợp)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.