Ông Alexander Mikhailov cho biết thêm các lực lượng đặc nhiệm chặn đứng chiếc xe các nghi can khủng bố sử dụng để bỏ trốn. Cụ thể, một sĩ quan cảnh sát giao thông vùng Bryansk đã tìm cách dừng chiếc xe, khi những nghi can cố gắng bỏ trốn. Anh này đã bắn thủng lốp chiếc xe Renault màu trắng.

Các nghi can khủng bố ẩn náu trong rừng

Theo cựu tướng FSB, lúc đầu, công việc được thực hiện để xác định chính xác chiếc xe mà bọn tội phạm định ẩn náu. Các chuyên gia đã theo dõi lộ trình của nó. “Chúng tôi có các bộ phận của cơ quan Bộ Nội vụ và FSB trên khắp đất nước. Đội đi dọc theo toàn bộ tuyến đường và phát hiện phương tiện khả nghi. Một cảnh sát giao thông ở Bryansk đã phát hiện phương tiện nghi vấn và bắn nổ bánh xe. Chiếc xe bị lật và những nghi phạm chạy vào rừng”, ông Alexander Mikhailov nói.

leftcenterrightdel

Lực lượng an ninh tìm kiếm dấu vết của các nghi phạm khủng bố nhà hát Crocus City Hall. Ảnh: Rian

Các đơn vị an ninh và đặc nhiệm sau đó bắt đầu tìm kiếm trong khu rừng. Ông Alexander Mikhailov cho biết trong quá trình này, các chuyên gia đã sử dụng chó nghiệp vụ đánh hơi và sử dụng thiết bị quan sát hồng ngoại, phương tiện phát hiện bức xạ nhiệt và có thể nhìn rõ mục tiêu trong bóng tối. 

“Dù thế nào đi nữa, công việc cũng rất vất vả, bùn lầy ở khắp nơi”, cựu lãnh đạo FSB cho biết.

Với sự trợ giúp của máy chụp ảnh nhiệt, một nghi phạm bị phát hiện khi đang trốn trên cây. Trước đó, đoạn phim ghi lại cảnh bắt giữ một trong những nghi phạm đã xuất hiện và được nhiều cơ quan truyền thông đăng lại. Nghi phạm được đưa ra khỏi rừng khi đang đang cố gắng vượt qua biên giới Nga.

Kế hoạch trốn thoát khỏi hiện trường của nghi phạm khủng bố

Tướng Alexander Mikhailov tin rằng kế hoạch trốn thoát của những kẻ khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall đã được lên kế hoạch rõ ràng và chi tiết. Chuyên gia này lưu ý rằng các nghi phạm dự kiến sẽ đến biên giới sau vụ tấn công khủng bố. 

“Các nghi phạm tính toán rằng nếu không bị xác định danh tính và phương tiện di chuyển, thì theo một cách tương đối, trong hai giờ, họ có thể đi được quãng đường 180-200km và vượt qua biên giới. Kế hoạch này chắc chắn đã được lên kế hoạch từ trước”, ông Alexander Mikhailov giải thích.

Theo lời Thiếu tướng FSB đã nghỉ hưu, các đơn vị an ninh Nga đã thực hiện tốt nhiệm vụ truy tìm và theo dấu các nghi phạm. “Các chuyên gia của chúng ta đã thực hiện công việc phát hiện và bắt giữ nghi phạm rất chuyên nghiệp”, ông Alexander Mikhailov nói.

leftcenterrightdel
Một nghi phạm được dẫn giải tới cơ quan điều tra. 

Vào ngày 25-3, Ủy ban Điều tra Trung ương Nga đang xác định những kẻ tổ chức vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall. Chủ tịch Ủy ban Điều tra Alexander Bastrykin đã tổ chức cuộc họp với lãnh đạo các đội điều tra, Tổng cục Hình sự và Trung tâm pháp y để đẩy nhanh tiến trình điều tra phá án.

Tính tới thời điểm hiện tại, số nạn nhân thiệt mạng của vụ tấn công khủng bố tại Crocus City Hall đã lên tới 144 người và 182 người khác bị thương.

TUẤN SƠN (theo Lenta)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.