Theo Reuters, cuộc biểu tình mang tên “Tuần hành vì mạng sống của chúng ta” được cho là có quy mô toàn quốc lớn nhất từ trước tới nay liên quan đến việc kiểm soát súng đạn tại Mỹ. Cuộc biểu tình được khởi xướng bởi những học sinh may mắn sống sót sau vụ xả súng đẫm máu khiến 17 người thiệt mạng ở trường cấp 3 Marjory Stoneman Douglas thuộc bang Florida, hồi tháng 2 vừa qua.

Các nhà tổ chức cho biết, có hơn 800 cuộc tuần hành lớn nhỏ được tổ chức tại các thành phố của Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới. Nhiều ca sĩ, diễn viên có tên tuổi cũng xuất hiện trong các cuộc tuần hành hoặc tổ chức biểu diễn kêu gọi người dân ủng hộ việc siết chặt kiểm soát súng. Thống đốc bang New York Andrew Cuomo và nhiều nghị sĩ Đảng Dân chủ cũng tham dự cuộc tuần hành với hàng chục nghìn người tại thành phố New York. “Một ngày tuần hành là không đủ. Vì cách mà Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) chiến thắng sẽ xuất hiện ngày mai, ngày tiếp theo và tiếp theo nữa. Chính vì thế, tuần này một ngày là không đủ. Hãy tham gia, hãy hưởng ứng và tôi không nghi ngờ gì rằng hôm nay có thể là thời điểm thay đổi của nước Mỹ về vấn đề này”, ông Andrew Cuomo nhấn mạnh.

Tại thủ đô Washington, mặc dù đến trưa ngày 24-3 (giờ địa phương), cuộc tuần hành mới bắt đầu diễn ra, thế nhưng hàng nghìn người tham gia đã tụ tập hàng giờ trước đó trên đại lộ Pennsylvania gần Đồi Capitol, hô vang khẩu hiệu, thông điệp phản đối bạo lực súng đạn như: “Không súng đạn”, “Không NRA” và yêu cầu chính phủ thắt chặt các biện pháp kiểm soát súng để bảo đảm an toàn cho trường học nói riêng và người dân nói chung.

Trong khi đó, các khẩu hiệu “Hãy bảo vệ trẻ em chứ không phải súng đạn”, “Tôi sẽ là nạn nhân tiếp theo?”, “Chúng tôi sẽ không dừng lại. Chúng tôi là sức mạnh”, “Không bao giờ xảy ra nữa”, có thể được nghe thấy tại hàng trăm điểm biểu tình khác trên khắp các thành phố lớn nhỏ từ Atlanta, Baltimore, Boston, Chicago, Los Angeles, Miami, Minneapolis cho đến San Diego, St. Louis. “Các chính trị gia hoặc sát cánh cùng chúng tôi hoặc cẩn thận bởi các cử tri đang đến”, Reuters dẫn lời Cameron Kasky, một học sinh 17 tuổi, phát biểu trước đám đông người biểu tình.

“Tuần hành vì mạng sống của chúng ta” diễn ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-3 chính thức đề xuất cấm hoàn toàn thiết bị “độ” súng, giúp chuyển đổi những khẩu súng bán tự động thành súng tự động có khả năng bắn nhanh. Quy định này của Bộ Tư pháp sẽ có thời hạn 90 ngày để người dân bình luận (có thể dẫn tới sửa đổi quy định) và sau đó sẽ trở thành luật tại Mỹ.

leftcenterrightdel

Rất đông người tham dự cuộc tuần hành tại thủ đô Washington. Ảnh: Time.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy, ngày càng có nhiều người Mỹ ủng hộ luật kiểm soát súng nghiêm ngặt và thắt chặt các biện pháp kiểm tra lý lịch người mua súng. Tuy nhiên, vẫn ít người tin tưởng rằng giới lập pháp Mỹ sẽ có hành động cụ thể để giải quyết vấn đề trên do sự xung đột giữa các nhóm lợi ích. Theo BBC, NRA là một trong những nhóm lợi ích có ảnh hướng lớn nhất trên chính trường Mỹ, không phải chỉ vì số tiền mà tổ chức này chi vào việc vận động hành lang giới chính trị gia mà còn bởi vì sức nặng của một hiệp hội có tới 5 triệu thành viên. Như một cựu nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ đã từng nói với tờ New York Times, “đó là một nhóm mà tôi có thể nói rằng chừng nào còn đương chức, tôi còn không dám đụng đến NRA”. BBC cho biết, mỗi khi làn sóng kêu gọi kiểm soát súng đạn dâng cao, NRA lại “đợi những làn sóng dư luận đó tan đi bằng cách trì hoãn những nỗ lực sửa đổi luật cho đến khi sự chú ý bị chuyển sang vấn đề khác”. Không những vậy, theo BBC, phần lớn những nỗ lực gần đây nhằm thông qua các đạo luật liên bang mới về kiểm soát súng đạn đã bị “chết yểu” ở Hạ viện. Lý giải vấn đề này, Giáo sư Robert Spitzer thuộc Đại học Princeton cho rằng, hầu hết các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đều ủng hộ sở hữu súng đạn, một phần là do họ nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các cử tri trong ngành công nghiệp vũ khí.

HOÀNG VŨ