Theo cuộc thăm dò của CNN về những người theo dõi cuộc tranh luận giữa Tổng thống Joe Biden và ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump do SSRS thực hiện, những cử tri đã đăng ký theo dõi cuộc tranh luận giữa Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump của CNN phần lớn cho rằng ông Trump đã vượt trội hơn ông Biden.

leftcenterrightdel
 Cuộc tranh luận giữa ông Biden và ông Trump được CNN truyền hình trực tiếp. Ảnh: CNN

67% người theo dõi cuộc tranh luận cho rằng ông Trump đã có màn trình diễn tốt hơn trong cuộc tranh luận. Trước cuộc tranh luận, 55% người theo dõi cho biết mong đợi ông Trump sẽ có màn trình diễn tốt hơn Tổng thống Biden. Năm 2020, những người theo dõi cuộc tranh luận cho rằng ông Biden đã vượt trội hơn ông Trump trong cả hai cuộc tranh luận Tổng thống.

Cuộc thăm dò cho thấy những người thuộc Đảng Cộng hòa theo dõi cuộc tranh luận đầu tiên năm 2024 bày tỏ sự tin tưởng rộng rãi vào màn trình diễn của ông Trump, trong khi những người thuộc đảng Dân chủ ít lạc quan hơn về ứng cử viên của đảng mình.

81% số cử tri đã đăng ký theo dõi cuộc tranh luận cho biết cuộc tranh luận không ảnh hưởng đến lựa chọn tổng thống của họ, 14% khác cho biết cuộc tranh luận khiến họ cân nhắc lại nhưng không thay đổi quyết định. Chỉ có 5% cho biết cuộc tranh luận thay đổi quyết định bỏ phiếu cho ai.

leftcenterrightdel
 Tổng thống Joe Biden tại cuộc tranh luận. Ảnh: Getty

Mặc dù một số thành viên của đảng Dân chủ bày tỏ sự lo ngại về màn trình diễn của Tổng thống Biden, nhưng nhiều đảng viên khác đã công khai bảo vệ Tổng thống sau cuộc tranh luận. Gavin Newsom, Thống đốc California, nói với MSNBC rằng những câu hỏi về việc liệu ông Biden có nên tiếp tục là người được đề cử hay không là “vô ích" và "không cần thiết" và cho rằng cần ủng hộ Tổng thống vì không thể “quay lưng lại vì một màn trình diễn”.

Thống đốc California Gavin Newsom nhấn mạnh: “Ông Biden là ứng cử viên của chúng tôi và điều đó không thay đổi sau tối nay”.  

Phó tổng thống Kamala Harris nhận xét trên CNN rằng Tổng thống Biden đã “có một khởi đầu chậm nhưng một kết thúc mạnh mẽ”.

Trong khi ông Trump dường như đang thắng thế thì một loạt thông tin ông đưa ra trong cuộc tranh luận đang được kiểm chứng thực tế và nhiều trong số đó là giả có thể sẽ “phản lưới nhà”.

Cuộc tranh luận đầu tiên đã kết thúc với những ý kiến trái chiều về ứng viên Tổng thống. Đây là cuộc tranh luận sớm nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ. Vẫn còn quá sớm để khẳng định ai sẽ thắng trong cuộc tranh cử vào ngày 4-11 tới.

Cuộc tranh luận tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 9-2024 do ABC News tổ chức.

MAI HƯƠNG (theo CNN, Bloomberg)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.