"Ông ấy làm việc kém và lạm phát đang giết chết đất nước chúng ta. Lạm phát thực sự đang giết chết chúng ta", cựu Tổng thống Donald Trump chỉ trích, đồng thời nhấn mạnh dưới sự điều hành của mình, "mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp".

leftcenterrightdel
Cuộc tranh luận giữa Tổng thống Joe Biden và ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden đổ lỗi cho cách ông Trump xử lý đại dịch Covid-19, cùng với “lòng tham” của các tập đoàn, khiến lạm phát tăng vọt, đạt đỉnh 9% cách đây 2 năm và hiện đã giảm xuống còn 3,25%.

Ông Biden cho biết, Mỹ đã có một nền kinh tế rơi tự do, “đại dịch đã được xử lý quá tệ”, “những gì chúng tôi phải làm là cố gắng sắp xếp lại mọi thứ và đó chính xác là những gì chúng tôi đã bắt đầu làm.” "Nền kinh tế đã sụp đổ" dưới thời ông Trump, ông Biden nói.

Theo Bloomberg, đồng USD bất ngờ tăng giá so với các đồng tiền lớn ngay khi các ứng cử viên tranh luận. Thước đo đồng bạc xanh của Bloomberg đã tăng lên mức cao mới trong năm.

Chiến lược gia Carol Kong của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia cho biết: “Các loại tiền tệ đang phản ứng với cuộc tranh luận tổng thống Mỹ”. “Đánh giá các phản ứng cho đến nay, thị trường cho rằng, ông Trump đang chiến thắng trong cuộc tranh luận. Nhưng vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận”.

Theo Reuters, lạm phát đã tăng cao hơn dưới thời của Tổng thống Joe Biden so với thời cựu Tổng thống Donald Trump. Không có tháng nào dưới thời ông Trump, lạm phát giá tiêu dùng vượt quá 3%, và trong hầu hết thời gian đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) còn lo ngại mức lạm phát là quá thấp.

Dưới thời ông Biden, lạm phát luôn ở mức hơn 3%, trừ 3 tháng đầu tiên sau khi ông nhậm chức, và luôn ở mức trên 5% trong hơn một nửa nhiệm kỳ cho đến nay.

Các nhà kinh tế cho rằng, lạm phát gia tăng là do nhiều yếu tố, bao gồm nhu cầu tăng vọt sau đại dịch, các hộ gia đình có nhiều tiền mặt từ các biện pháp kích thích từ thời đại dịch được đưa ra cả dưới thời của ông Trump và ông Biden, và sự gián đoạn kéo dài đối với chuỗi cung ứng và thương mại do đại dịch và chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

CHUNG ANH (tổng hợp từ Bloomberg, Reuters)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.