Bão Ilsa đã mạnh lên cấp 5, cấp cao nhất trong thang đánh giá cấp độ bão tại Australia, ngay trước khi quét qua khu vực bờ biển gần thị trấn thưa dân cư Pardoo, cách thành phố Perth 19 giờ lái xe về phía Đông Bắc. Theo cơ quan khí tượng, cơn bão này đã lập kỷ lục về tốc độ gió duy trì liên tục trong thời gian 10 phút với sức gió trung bình lên đến 218 km/h.

leftcenterrightdel
 Bão Ilsa đã mạnh lên cấp 5, cấp cao nhất trong thang đánh giá cấp độ bão tại Australia. Ảnh: CNN

Người phát ngôn Cơ quan ứng phó khẩn cấp bang Tây Australia Peter Sutton cho biết cơ quan này không nhận được cuộc gọi hỗ trợ nào và các khu đông dân cư dường như đã tránh được những thiệt hại lớn do cơn bão gây ra. Tuy nhiên, quan chức này cho biết có những báo cáo chưa được xác nhận về thiệt hại trên diện rộng tại một số khu vực hẻo lánh và lực lượng chức năng sẽ tiến hành khảo sát từ trên không ngay khi điều kiện cho phép. 

Hiện bão Ilsa đã suy yếu xuống cấp 3 nhưng cơ quan khí tượng cảnh báo thời tiết cực đoan vẫn có thể gây ra những cơn gió giật lên tới 200 km/h. Theo nhà chức trách, khi cơn bão di chuyển vào đất liền, đây vẫn là một cơn bão nhiệt đới nghiêm trọng vì mưa lớn xảy ra tại một số khu vực có nguy cơ gây ra lũ quét. Lực lượng cứu hộ và cơ quan khẩn cấp cũng đã ban hành một loạt cảnh báo đỏ trong ngày 14-4, yêu cầu người dân ở trong nhà để bảo đảm an toàn.

Bão nhiệt đới Ilsa hình thành và mạnh lên trên Ấn Độ Dương, khiến cảng Port Hedland, một trong những trung tâm vận chuyển quặng sắt lớn nhất thế giới, phải sơ tán mọi tàu, thuyền để ứng phó với cơn bão này. Khu vực này có nhiều mỏ quặng sắt và vàng, các trang trại gia súc rộng lớn và các cộng đồng bản địa.

TTXVN