Cơ quan Dân phòng cho biết 1 người đàn ông đã thiệt mạng tại thành phố San Cristobal do bị lũ cuốn trôi. Hai phụ nữ ở thành phố này cũng đã bị thương do lở đất. 

Hơn 350 người đang phải tránh trú trong các lán tạm. Khoảng 280 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, ít nhất 6 cộng đồng bị cô lập do mưa lớn. Bão cũng làm cây cối và ít nhất 2 cột điện bị gãy, đổ, hàng chục ngôi nhà bị ảnh hưởng. Nhiều tuyến phố đã biến thành sông.

Nhà chức trách đã ra lệnh đóng cửa trường học, cơ quan công quyền và một số sân bay tại nhất 25 trong số 31 tỉnh trong diện cảnh báo đỏ. Ngày 23-8, hơn 346.000 hộ gia đình bị rơi vào cảnh mất điện và khoảng 120 đường cống dẫn nước không thể hoạt động vì mưa lớn, ảnh hưởng hơn 1,6 triệu người.

Chiều cùng ngày, bão Franklin bắt đầu rời khỏi đảo Hispaniola sau khi gây mưa lớn trong vài giờ. Dự báo bão có thể gây ra lượng mưa lên tới 300mm tại CH Dominicana, với lượng mưa tối đa có thể lên tới 410mm tại khu vực miền Tây và miền Trung nước này. Trong khi đó, dự báo lượng mưa tại Haiti cũng có thể lên tới 100mm. Riêng tại miền Đông Haiti, lượng mưa có thể lên tới 200mm.

Người phụ trách các chiến dịch khẩn cấp của CH Dominicana, ông Juan Manuel Méndez khuyến cáo người dân nên ở trong nhà, đồng thời cho biết “thiệt hại là rất lớn”.

Theo Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP), khoảng 125.000 người tại CH Dominicana đang sống tại các khu vực “đặc biệt dễ bị tổn thương do lở đất và lũ lụt nặng”. Trong khi đó, Giám đốc WFP, ông Jean-Martin Bauer quan ngại bão Franklin có thể ảnh hưởng nặng nề đến Haiti - nằm trong số các nước dễ bị tổn thương nhất trên thế giới khi hứng chịu các điều kiện thời tiết cực đoan. Tháng 6 vừa qua, một trận bão mạnh đã gây mưa lớn tại Haiti, khiến hơn 40 người thiệt mạng. Ngày 22-8, Thủ tướng Haiti Ariel Henry đã kêu gọi người dân tích trữ nước ngọt, đồ ăn và thuốc men.

Franklin là trận bão thứ 7 trong mùa bão nhiệt đới trên Đại Tây Dương, thường kéo dài từ ngày 1-6 đến 30-11. Ngày 10-8, Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia (NOAA) Mỹ cảnh báo mùa mưa bão nhiệt đới năm nay có thể nghiêm trọng hơn bình thường. Dự báo khu vực này sẽ hứng chịu từ 14-21 trận bão, trong đó có từ 2-5 trận có thể là siêu bão.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.