Bão Lan di chuyển từ Thái Bình Dương, đổ bộ vào cực Nam tỉnh Wakayama, cách thủ đô Tokyo khoảng 400km về phía Tây Nam. Những hình ảnh được truyền thông công bố cho thấy nước sông chảy xiết và nguy cơ cao tràn bờ. Nhiều nhà dân và cửa hàng đã bị thiệt hại do ngập nước. Gần 90.000 hộ gia đình ở miền Trung và miền Tây Nhật Bản bị mất điện sinh hoạt, trong khi khoảng 210 cửa hàng tiện lợi 7-Eleven đã phải đóng cửa để đảm bảo an toàn. Tại thành phố Nara, gió mạnh đã đánh sập giàn giáo của một công trường xây dựng.

leftcenterrightdel

Mưa lớn khi bão Lan đổ bộ tại tỉnh Wakayama, miền Tây Nhật Bản ngày 15-8-2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN 

Mức độ nguy hiểm của mưa lớn và gió mạnh đã khiến nhiều tuyến đường phải ngừng lưu thông và hàng chục chuyến tàu tạm dừng phục vụ trong khu vực. Nhà chức trách đã phải ban hành cảnh báo lũ lụt và sạt lở đất.

Dự báo trong 24 giờ tới, lượng mưa tại khu vực Tokai (miền Trung Nhật Bản) sẽ đạt khoảng 350mm, gần gấp 3 lần lượng mưa trung bình hằng năm trong tháng 8. Bão Lan sẽ duy trì sức gió 150km/giờ và di chuyển theo hướng Tây Bắc qua khu vực phía Tây của đảo Honshu, dự kiến đổ bộ Biển Nhật Bản vào sáng 16-8.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.