Không khí lạnh buốt di chuyển xuống từ Bắc Cực khiến các khu vực miền Bắc và Đông Bắc của Trung Quốc trải qua đợt lạnh kỷ lục kể từ tuần trước, với một số địa phương có nhiệt độ ở mức -40 độ C trở xuống.

Theo Nhật báo Bắc Kinh, tính đến ngày 24-12, một trạm quan sát thời tiết ở Bắc Kinh đã ghi nhận hơn 300 giờ có nhiệt độ dưới mức đóng băng kể từ ngày 11-12. Cũng trong giai đoạn này, Bắc Kinh ghi nhận 9 ngày liên tiếp có nhiệt độ -10 độ C.

leftcenterrightdel
 Nhân viên dọn tuyết tại một công viên ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 22-12. Ảnh: REUTERS

Lạnh giá khiến nhu cầu sưởi tại một số thành phố ở tỉnh Hà Nam (Henan), miền Trung Trung Quốc, tăng cao so với khả năng đáp ứng của nguồn cung. Các nhà cung cấp nhiệt điện tại thành phố Tiêu Tác (Jiaozuo) đang đối mặt với áp lực bảo đảm nguồn cung.

Việc hệ thống sưởi của JiaoZuo WanFang Aluminum Manufacturing - một trong những nhà cung cấp lớn trong thành phố - bị hỏng đã khiến một số khu vực thiếu nguồn cung sưởi ấm khẩn cấp. Công ty đang nỗ lực khắc phục sự cố và dự kiến sẽ nối lại cung cấp vào ngày 26-12. Thành phố Tiêu Tác đã quyết định đình chỉ cung cấp dịch vụ sưởi ấm cho hầu hết các doanh nghiệp, ngoại trừ các bệnh viện và trung tâm người cao tuổi, để ưu tiên cho các khu dân cư. Tuy nhiên, một số khu dân cư vẫn sẽ chịu ảnh hưởng trong quá trình bảo trì thiết bị.

Với lý do thời tiết cực lạnh, hai thành phố khác ở Hà Nam là Bộc Dương (Puyang) và Bình Đỉnh Sơn (Pingdingshan) cũng đã đình chỉ cung cấp dịch vụ sưởi ấm cho các cơ quan chính phủ và các đơn vị hành chính để ưu tiên cho người dân.

Trước đó, dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ ở ba thành phố trên chạm mức dưới 0 độ C vào ngày 24-12. Nhiệt độ ở một số khu vực khác ở Hà Nam sẽ giảm xuống mức -15 độ C vào cuối tuần trước khi sẽ trở nên ấm hơn nhờ một đợt không khí ấm di chuyển từ miền Bắc đến miền Nam Trung Quốc.

Cơ quan thời tiết Trung Quốc cho biết tính đến 14 giờ ngày 24-12, nhiệt độ nhiều nơi tại các địa phương ở miền Trung và miền Đông nước này đã phần nào bớt giá rét hơn, với nhiệt độ ở một số khu vực tăng hơn 10 độ C.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.