Ông Jablonski nhấn mạnh, nếu Belarus thực sự “nghiêm túc” về việc hàn gắn quan hệ thì cách khắc phục rất “đơn giản”. Trước đó, ngày 11-8, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã bày tỏ sẵn sàng hàn gắn quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) và đặc biệt là với Ba Lan.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ba Lan Pawel Jablonski. Ảnh AP 

Quan hệ giữa Belarus và các nước láng giềng phương Tây đã xấu đi nghiêm trọng sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Kết quả của cuộc bầu cử này bị phe đối lập phản đối và gây ra các cuộc biểu tình rầm rộ.

EU công khai ủng hộ những người phản đối Tổng thống Lukashenko, trong đó Ba Lan là một trong những nước ủng hộ tích cực nhất. Sau khi cuộc xung đột giữa Nga-đồng minh chính của Belarus-và Ukraine nổ ra, quan hệ giữa Minsk và Warsaw thêm căng thẳng.

DƯƠNG ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.