Ngày 5-4, Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm đã có buổi tiếp bà Karen Sandercock, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục Australia.
Tại buổi tiếp, bà Karen Sandercock đánh giá cao việc Australia và Việt Nam nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, coi đây là cơ sở để hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo. Bà Karen nhấn mạnh Australia quan tâm và cam kết đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình đào tạo nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là thông qua các cơ sở đào tạo của Australia tại Việt Nam và các chương trình liên kết đào tạo phong phú và đa dạng giữa các trường đại học, viện nghiên cứu của hai nước.
 |
Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm tiếp bà Karen Sandercock, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục Australia. Ảnh: TTXVN
|
Bà Karen Sandercock cho biết Australia sẽ cân nhắc khả năng hợp tác đào tạo nhân lực với Việt Nam trong các lĩnh vực mới như hợp tác sản xuất chất bán dẫn, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng sạch…, góp phần bảo đảm chuỗi cung ứng, phục vụ quá trình phát triển kinh tế-xã hội ổn định, bảo vệ môi trường xanh-sạch của Việt Nam trong thời gian tới.
Đại sứ Phạm Hùng Tâm cảm ơn sự đồng hành và hỗ trợ của các cơ quan chính quyền liên bang Australia, trong đó có Bộ Giáo dục Australia, góp phần vào thành công của chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Australia hồi đầu tháng 3 vừa qua. Đại sứ đánh giá cao những tiến triển tích cực trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, thể hiện qua việc Việt Nam là quốc gia có số lượng du học sinh đông thứ 6 với hơn 32.000 sinh viên đang tích cực học tập và sinh sống tại Australia.
Đại sứ đề nghị phía Australia quan tâm, tiếp tục tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam, đồng thời trao đổi một số biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giáo dục-đào tạo giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực mới như hợp tác sản xuất chất bán dẫn, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng sạch.
TTXVN
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Thông cáo báo chí của Văn phòng Thủ tướng Australia ngày 3-4 cho biết theo đề nghị của Thủ tướng Anthony Albanese, Nhà vua Charles III của Vương quốc Anh đã phê chuẩn việc bổ nhiệm bà Samantha Mostyn AO làm Toàn quyền tiếp theo của Australia.
Ngày 21-3, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức Hội thảo "Việt Nam: 40 năm đổi mới và tầm nhìn 2045".
Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, hai bên đã nhất trí thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện phát triển ổn định thông qua việc tăng cường trao đổi và hợp tác.