Diễn đàn này diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2023 trong các từ ngày 11 đến 17-11 tại cùng thành phố nói trên. 

Do Hội đồng Năng lượng Xanh Mỹ - Trung và Trung tâm Năng lượng Bền vững APEC đồng chủ trì, diễn đàn thu hút sự tham gia của đông đảo học giả, phái đoàn từ các nền kinh tế thành viên APEC cùng giám đốc điều hành của nhiều công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực năng lượng sạch. 

Tại diễn đàn, các bên thảo luận và chia sẻ những thực tiễn, chính sách và chiến lược hiệu quả nhất nhằm đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ sản xuất giảm thiểu phát thải carbon. Các thảo luận cũng tập trung vào cách thức để các nền kinh tế APEC có thể đạt được quá trình chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng sạch mang tính bao trùm và bền vững. 

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen trong cuộc họp báo trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Tài chính các nền kinh tế thành viên APEC ở San Francisco, California (Mỹ) ngày 10-11-2023.  

Ông Wang Qi, Chủ tịch Hội đồng Năng lượng Xanh Mỹ - Trung, đã kêu gọi những hành động nhanh chóng và kiên quyết để hướng tới các nền kinh tế phát thải carbon thấp bao trùm, bao gồm sản xuất điện năng, giao thông vận tải, xây dựng, công nghiệp thép và xi măng cùng nhiều lĩnh vực khác. 

Cựu Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Steven Chu bày tỏ hy vọng các nền kinh tế APEC sẽ cùng nhau hành động để ứng phó với biến đổi khí hậu và hướng tới phát triển kinh tế bền vững. Ông cũng cho rằng Mỹ và Trung Quốc cần duy trì hợp tác về vấn đề biến đổi khí hậu. 

Tại Mỹ, bang California đóng vai trò dẫn đầu trong việc thúc đẩy các chính sách và quy định đầu tiên liên quan đến quá trình chuyển đổi năng lượng sạch và giảm phát thải carbon. Bang miền Tây nước Mỹ cũng đi đầu trong triển khai các giải pháp tốt nhất và công nghệ tiên tiến thúc đẩy nỗ lực nói trên. 

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã kêu gọi các nền kinh tế thuộc Vành đai Thái Bình Dương tiếp tục đầu tư mạnh cho việc chuyển sang sử dụng các loại năng lượng phát thải ít carbon.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính các nền kinh tế thành viên APEC, Bộ trưởng Yellen nhấn mạnh rằng 21 nền kinh tế trong APEC cần hợp tác cùng nhau để đạt được các mục tiêu năm nay hướng tới việc hình thành một “cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương mở, năng động, có khả năng phục hồi nhanh và hòa bình”. 

Bộ trưởng Yellen cũng đánh giá cao sự năng động về kinh tế của APEC, cho rằng những hành động mà APEC thực hiện sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc giải quyết những thách thức trên toàn cầu.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.