Cuộc tập trận Samudra Shakti nhằm tăng cường khả năng tương tác, hiệp đồng và hợp tác giữa hải quân hai nước.

Hải quân Ấn Độ đã triển khai tàu hộ tống tác chiến chống ngầm nội địa INS Kavaratti, máy bay tuần tra biển Dornier và trực thăng Chetak tham gia cuộc tập trận Samudra Shakti-23. Trước đó, Hải quân Ấn Độ cho biết, tàu đã đến cảng Batam ở Indonesia để tham gia cuộc tập trận.

 Tàu INS Kavaratti đã đến cảng Batam ở Indonesia để tham gia cuộc tập trận. Ảnh: Theprint.

Trong khi đó, Hải quân Indonesia có sự tham gia của tàu chiến KRI Sultan Iskandar Muda, máy bay tuần tra biển CN 235 và trực thăng săn ngầm AS565 MBe Panther.

“Cuộc tập trận Samudra Shakti-23 nhằm mục đích tăng cường khả năng tương tác, liên kết và hợp tác lẫn nhau giữa hải quân hai nước”, Hải quân Ấn Độ cho biết trong một thông báo.

Cuộc tập trận song phương Ấn Độ - Indonesia lần thứ 4 Samudra Shakti-23 diễn ra từ ngày 14 đến ngày 19-5, bao gồm hai giai đoạn: tại cảng và trên biển.

Trong giai đoạn tại cảng, hai bên sẽ tiến hành các chuyến tham quan trên tàu của nhau, trao đổi nghiệp vụ.

Ở giai đoạn trên biển, hai bên sẽ thực hiện các các khoa mục huấn luyện khai hỏa vũ khí, hoạt động trực thăng, diễn tập tác chiến chống ngầm và phòng không, cũng như các hoạt động đổ bộ.

Samudra Shakti-23 sẽ thể hiện khả năng tương tác cao giữa hải quân hai nước và cam kết chung của họ đối với hòa bình và ổn định trong khu vực.

 Ấn Độ và Indonesia kết thúc cuộc tập trận hải quân chung Samudra Shakti lần thứ 3 ở eo biển Sunda. Ảnh: Militaryleak.

Năm 2021, Ấn Độ và Indonesia đã tiến hành cuộc tập trận Samudra Shakti lần thứ 3. Đây là cuộc trận tập hải quân quy mô lớn kéo dài 3 ngày tại Eo biển Sunda, nằm giữa các đảo Java và Sumatra của Indonesia.

MINH ANH (tổng hợp)