Trả lời họp báo thường kỳ, người phát ngôn Pat Ryder nêu rõ, Mỹ và Hàn Quốc thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận. Về bản chất, những cuộc tập trận đó nhằm mục đích phòng thủ. Bên cạnh đó, hoạt động này giúp hai bên thực hành năng lực phối hợp tác chiến, cũng như một lần nữa thể hiện cam kết cùng hợp tác bảo đảm ổn định và an ninh trong khu vực.

leftcenterrightdel
Binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc tập trận chung tại Yeoncheon, cách thủ đô Seoul 60km về phía bắc, ngày 13-3-2023. Ảnh: YONHAP/TTXVN 

Trước đó, một quan chức Hàn Quốc cho biết, nước này có kế hoạch tổ chức một cuộc tập trận đa quốc gia trên biển, được gọi là Sáng kiến An ninh phổ biến, nhằm ngăn chặn phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Hiện vẫn chưa rõ các quốc gia nào sẽ tham gia tập trận. Cuộc tập trận này dự kiến tập trung vào các hoạt động đánh chặn và bắt giữ trên biển.

Triều Tiên luôn phản đối các cuộc tập trận giữa Hàn Quốc và Mỹ, đồng thời cảnh báo rằng các cuộc tập trận này sẽ đẩy Bán đảo Triều Tiên đến bờ vực chiến tranh hạt nhân.

TTXVN