Mở đầu bài viết, Regeneración khẳng định lịch sử Việt Nam sẽ mãi khắc ghi những thời khắc của ngày 30-4-1975 như một trong những mốc son chói lọi nhất, khi lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, thành trì cuối cùng của chính quyền Sài Gòn. Đây là ngày mà nhân dân Việt Nam vỡ òa trong hạnh phúc khi đất nước thống nhất, Bắc Nam về chung một nhà.

Trong bài viết, tác giả Pedro Gellert nêu rõ, Chiến thắng 30-4 không chỉ thể hiện trí tuệ, tài thao lược của Đảng Cộng sản Việt Nam do vị anh hùng dân tộc, huyền thoại Hồ Chí Minh dẫn dắt, mà còn thể hiện khí phách anh dũng, ý chí quật cường của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống quân xâm lược. Chiến thắng này đã chấm dứt hơn 20 năm chiến tranh, mở ra kỷ nguyên mới của hòa bình, độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Đồng thời, thắng lợi này của nhân dân Việt Nam cũng là thắng lợi chung của các lực lượng tiến bộ trên toàn thế giới, để lại nhiều bài học quý báu, đặc biệt là hình ảnh một dân tộc nhỏ bé vẫn có thể giành chiến thắng trước quân xâm lược mạnh hơn nhiều, một khi dân tộc đó hội tụ được tinh thần dũng cảm, khối đoàn kết, được dẫn dắt bởi một đường lối chính trị đứng đắn cùng sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

leftcenterrightdel
Cờ giải phóng tung bay trên sân bay Tân Sơn Nhất, ngày 30-4-1975. Ảnh: TTXVN

Theo nhà báo lão thành Pedro Gellert - cố vấn truyền thông cao cấp của đảng Morena cầm quyền, sự kiện giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là nguồn cổ vũ, tạo tiền đề để Việt Nam thực hiện công cuộc tái thiết và phát triển trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là phát triển kinh tế - xã hội với mục tiêu “dân giàu, nước mạnh”.

Giờ đây, sau 49 năm kể từ ngày đất nước thống nhất, Việt Nam vẫn đang không ngừng nỗ lực để ngày một nâng cao mức sống của người dân. Với tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân hàng năm từ 6-6,5%, tăng trưởng GDP của Việt Nam suốt 30 năm qua luôn duy trì ở mức cao trên thế giới.

Đáng chú ý, theo tờ Regeneración, trong 4 năm liên tiếp, từ 2016 đến 2019, Việt Nam nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới, đồng thời là 1 trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất. Cụ thể, GDP tăng 8,02% vào năm 2022, mức cao nhất kể từ năm 2011, 5,05% vào năm 2023 và dự báo đến năm 2024 sẽ đạt 6-6,5%.

Hiện nay, Việt Nam cũng là một trong những điểm đến quan trọng của các nhà đầu tư quốc tế. Năm 2023, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt 36,6 tỷ USD, tăng 32% so với năm 2022.

Về quan hệ đối ngoại, tờ Regeneración đánh giá vị thế và uy tín của Việt Nam ngày càng cao trên trường quốc tế. Đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc (LHQ) và có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đối tác chiến lược và đối tác toàn diện với hơn 30 quốc gia, trong đó có 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

Ở cấp độ đa phương, Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của hơn 70 tổ chức, diễn đàn quốc tế lớn như LHQ, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM). Ngoài ra, Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công các sự kiện lớn, cũng như đảm nhiệm nhiều trọng trách quốc tế quan trọng với tư cách là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, Chủ tịch ASEAN.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.